Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Tanzania Jakaya Kikwete ngày 11/10 đã chính thức khánh thành đường ống dẫn khí đốt lớn nhất nước này, với chiều dài 535km, trị giá gần 1,3 tỷ USD và cũng là dự án đường ống dẫn khí tự nhiên đầu tiên của Tanzania.

Tổng giám đốc Công ty Phát triển Dầu khí Tanzania (TPDC), ông James Mataragio cho biết dự án đường ống dẫn khí này tập trung vận chuyển khí tự nhiên từ khu vực dầu mỏ ở Mtwara, phía Nam Tanzania, đến các cơ sở hóa lỏng khí đốt, tiêu thụ sản phẩm này tại khu vực thủ đô Dar es Salaam và các nhà máy nhiệt điện ở khu vực phía Bắc trong tương lai.

Dự án được khởi công từ tháng 6/2013 với sự hợp tác của Tổng công ty công nghệ và phát triển dầu khí Trung Quốc (CPTDC) và nguồn vay từ Ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc.

Ngoài ra, Tanzania còn đang gấp rút hoàn thành các công trình phụ trợ có liên quan đến dự án lớn này như nhà máy hóa lỏng khí tự nhiên tại Madimba trong khu vực Mtwara, phía Nam Tanzania.

Việc hoàn thành dự án đường ống khí đốt trên sẽ cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện, nhằm giúp Tanzania khắc phục tình trạng thiếu điện nghiêm trọng hiện nay.

Hiện nay, các nhà máy thủy điện tại Tanzania đang phải tạm ngừng hoạt động hoặc sản xuất không hết công suất do thiếu nguồn nước bởi tình trạng hạn hán kéo dài tại khu vực Đông Phi.

Theo ông Mataragio, việc khánh thành dự án khí đốt trên đã đưa Tanzania trở thành một trong những quốc gia châu Phi sản xuất khí đốt tự nhiên với quy mô lớn, đồng thời là yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai ở khu vực Đông Phi, sau Kenya./.