Các nhà khoa học quốc tế đến từ các nước Thụy Sỹ, Đức... vừa hợp tác nghiên cứu thành công phân tử tổng hợp PG5 ổn định và lớn nhất từ trước đến nay.

Phân tử PG5 cỡ lớn có đường kính khoảng 10nm, khối lượng tương đương với 200 triệu nguyên tử hydro, cấu trúc giống như cành cây, kích thước tương tự như virus khảm thuốc lá.

Để tạo ra phân tử tổng hợp PG5 cỡ lớn, trước tiên các nhà khoa học đã lợi dụng phản ứng trùng hợp ở điều kiện tiêu chuẩn, liên kết các phân tử PG5 cỡ nhỏ thành các chuỗi dài.

Sau đó thiết kế một giá đỡ bằng hydrocarbon và tiếp tục gắn thêm vào giá đỡ các nhánh con được làm bằng vòng benzen, nitơ và hydrocarbon.

Sau nhiều lần như vậy, các nhà khoa học tiếp tục tạo thêm các nhánh nhỏ khác từ mỗi nhánh con. Cuối cùng tạo ra được một cấu trúc PG5 giống hình cành cây. Tổng cộng các nhà khoa học đã sử dụng 170.000 đốt phân tử để tổng hợp ra phân tử PG5 cỡ lớn.

Thành công này có ý nghĩa quan trọng mở đường cho nghiên cứu cấu trúc phân tử tinh xảo và phức tạp có thể dung nạp các loại thuốc và liên kết nhiều vật chất với nhau./.