Tạp chí tiếng Anh của tổ chức khủng bố al-Qaeda đã trở lại sau khi các sáng lập viên của nó bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ nhiều tháng trước, bằng việc phát lời kêu gọi mở các chiến dịch đánh bom cháy và tấn công bằng vũ khí hóa học ở Mỹ.

Tổ chức al-Qaeda ở Yemen đã xuất bản số thứ 8 và 9 của tạp chí Inspire (Cảm hứng), vốn đã xuất hiện lần đầu trên mạng Internet từ tháng 7/2010.

Các số báo này đã ca ngợi hai nhân vật trong al-Qaeda giúp hình thành tờ báo, gọi họ là "chiến binh tử vì đạo" do bị máy bay không người lái Mỹ tiêu diệt.

Hai nhân vật này là giáo sỹ gốc Mỹ Anwar al-Awlaki và Samir Khan, giáo sỹ mang hai quốc tịch Pakistan-Mỹ.

Bài xã luận của tạp chí viết: "Trước sự thất vọng của các kẻ thù của chúng ta, số báo thứ 9 của tạp chí Inspire đã ra đời, dù gặp khó khăn. Inspire là và sẽ là một công cụ hiệu quả, không cần biết ai là người phụ trách điều hành nó."

Ngoài các bài báo đặc biệt mang tựa đề "Samir Khan: Gương mặt của niềm vui" và "Câu chuyện của tôi với al-Awlaki," số báo thứ 9 còn hướng dẫn chi tiết cách kích nổ bom cháy ở Mỹ. Nó nói rằng bang Montana ở phía Tây, với tốc độ tăng dân số nhanh và nhiều rừng, là nơi may mắn để bắt đầu các vụ đánh bom cháy.

Trong số báo thứ 8, Awlaki đã có một bài viết mang tựa đề "Đưa vào tầm ngắm những người dân ở các nước đang có chiến tranh với người Hồi giáo," trong đó giải thích vũ khí hủy diệt hàng loạt có thể và nên được sử dụng.

"Việc sử dụng vũ khí hóa học và sinh học chống lại các trung tâm dân cư là được phép và được khuyến khích mạnh để tạo nên hiệu quả lớn nhằm vào kẻ thù" - bài báo viết, trong đó đặt Mỹ, Anh, Pháp là các mục tiêu hàng đầu.

Có vẻ như Awlaki đã viết bài này trước khi bị giết.

Trung tâm IntelCenter có trụ sở ở Mỹ đánh giá bài báo của Awlaki giống như lời nhắc nhở rõ ràng dành cho các nhóm có liên quan tới al-Qaeda rằng những vụ tấn công kiểu như trên là được phép và rất quan trọng.

Số báo còn gồm tám trang viết đặc biệt về cách để kích nổ một quả bom, bên cạnh các bức ảnh hướng dẫn chi tiết từng bước chế tạo. Nó còn có những lời khuyên về cách sử dụng súng ngắn. Tuy nhiên giới quan sát đánh giá cả hai số báo đều có nhiều lỗi chính tả và sử dụng thứ tiếng Anh "khó chấp nhận."

Được biết trong số báo thứ 8, nhóm biên tập đã đăng quảng cáo tìm những người có thể giúp "nhóm Inspire trong công tác nghiên cứu và dịch thuật"/..