Rosatom sẽ xây dựng trung tâm hạt nhân ở Bolivia. (Nguồn: AP)

Ngày 3/3, Bộ Dầu khí và Năng lượng Bolivia cho biết Tập đoàn năng lượng nhà nước Rosatom của Nga sẽ xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Hạt nhân tại thành phố El Alto.

Chính phủ Bolivia dự kiến sẽ đầu tư khoảng 300 triệu USD cho công trình này, với tham vọng đây sẽ trở thành trung tâm nghiên cứu công nghệ hạt nhân lớn nhất Nam Mỹ.

Công trình sẽ được xây dựng trong vòng 4 năm trên khu đất có tổng diện tích 15 ha. El Alto là thành phố đông dân thứ hai ở Bolivia sau La Paz với 850.000 dân cư.

Ông Silverio Chávez, Giám đốc Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân Bolivia (IBTEN), cho biết đã triển khai kế hoạch này từ tháng 12 năm ngoái với các đối tác Nga.

Bolivia sẽ tham khảo tư vấn của các chuyên gia Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cũng như sẽ được sự hỗ trợ kỹ thuật của Argentina.

Dự kiến, 100 chuyên gia công nghệ nguyên tử Bolivia sẽ được đào tạo tại nước láng giềng.

Nga và Bolivia sẽ ký thỏa thuận xây dựng trung tâm hạt nhân này vào ngày 6/3 tới với sự có mặt của Tổng thống Evo Morales.

Dự án sẽ này sẽ gồm một trung tâm phát triển công nghệ, một cơ sở đa năng sử dụng tia gamma, một máy gia tốc, một phòng thí nghiệm radiopharmacy và 5 trung tâm y học hạt nhân chuyên dụng.

Nga quản lý khoảng 20 trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ hạt nhân tương tự nên Chính phủ Bolivia tin tưởng rằng kinh nghiệm của Moskva trong lĩnh vực này sẽ giúp dự án trên tránh được các rủi ro về môi trường và sức khỏe con người./.