Trong suốt mấy ngày Tết, ngày nào ông Nguyễn Bảo Sinh cũng qua thăm khách hàng “VIP” đang được gửi trong khách sạn 5 sao dành cho thú cưng của ông.

Khách hàng VIP của ông là sáu thú cưng gồm một gia đình 5 chú chó Phú Quốc và một chú mèo. Giá cho mỗi thú cưng khi được gửi tại đây là 500.000 đồng/con/ngày và gửi từ ngày 30 cho đến mùng 7 Tết.

Khu nhận trông, giữ chó mèo của ông Bảo Sinh có hai loại dịch vụ: nhà nghỉ và khách sạn. Trong dịp Tết Nguyên đán này, giá của nhà nghỉ ít nhất 150.000 đồng/con/ngày, giá của khách sạn là 500.000 đồng/con/ngày.

Khách sạn chó mèo của ông Nguyễn Bảo Sinh tại phố Trương Định với các dịch vụ như tư vấn chăm sóc, chải lông, tắm rửa, thẩm mỹ, tiêm phòng, khám chữa bệnh, nghĩa trang… ngày càng phát triển.

Ông Sinh cho biết: “Tết năm nay có khoảng 30 thú cưng được gửi ở chỗ tôi. Mặc dù công suất trông, giữ có thể lên tới 100 con nhưng tôi chỉ nhận ít thôi để đảm bảo chất lượng. Năm nay tôi quyết định giảm về số lượng để nâng cao chất lượng nên tôi mở thêm khách sạn 5 sao cho chó mèo.”

Khách sạn 5 sao của ông Bảo Sinh có 6 tầng với 2 phòng “VIP”, các tầng dành riêng cho thú cưng làm đẹp, phòng ăn, quán bar. Trong các phòng có camera để quay và lưu lại những clip chơi đùa, ăn uống hàng ngày của thú cưng để chủ nhân của chúng có thể xem bất cứ lúc nào và có giường cho chủ nhân đến chơi với thú cưng có thể nghỉ lại.

Diện tích mỗi phòng khoảng 20 m2, đủ cho cả một “gia đình” chó, mèo; phòng có tia cực tím diệt trùng, có phòng chơi, phòng nghỉ, bể bơi, sân vận động, điều hòa nhiệt độ… Mức giá mỗi phòng là 500.000 đồng/ngày, ông Sinh cho biết đó là giá khi mới khai trương khách sạn, sau này ông Sinh sẽ tăng giá 1 triệu đồng/ngày.

Ông Bảo Sinh cho biết dịch vụ trông, giữ chó mèo đông khách nhất là vào dịp Tết Nguyên đán. Khách hàng đa phần là những gia đình phải về quê ăn Tết, đi du lịch hoặc vì Tết thiếu người giúp việc trông coi nhà cửa không ai chăm sóc thú cưng.

Giá gửi chó mèo dịp Tết thường tăng gấp rưỡi ngày thường. Nếu ngày thường khoảng 100.000 đồng/ngày thì những ngày Tết ít nhất phải 150.000 đồng/ngày.

Không chỉ các trung tâm chuyên trông giữ chó mèo nhận trông vào dịp Tết, các bệnh viện thú y cũng tranh thủ kinh doanh mùa Tết này.

Chị Hương tại một bệnh viện thú y trên đường Âu Cơ cho biết tổng số người gửi khoảng 30 thú cưng tại phòng khám của chị. Khách hàng chủ yếu là người quen, thường xuyên khám cho chó, mèo tại đây.

Theo chị Hương, khó khăn nhất khi nhân trông các thú cưng đó là khi mới đến chúng lạ nhà không chịu ăn, kêu suốt ngày, phải một hoặc hai hôm chúng mới quen nơi mới, nếu không biết chăm sóc thì cả tuần ngày nào cũng kêu. Quan trọng là phải có kinh nghiệm chăm sóc, tạo cảm giác an toàn mới giúp chúng nhanh thích nghi với hoàn cảnh mới.

Chính vì việc các chú chó hay kêu, không chịu ăn khi lạ nhà mà một số nơi chỉ phòng khám thú y chỉ nhận trông mèo với lệ phí khoảng 100.000 đồng/con/ngày, tùy vào trọng lượng mỗi con.

Tại hầu hết các nơi trông giữ thú cưng, giá tùy theo cân nặng của vật nuôi, thường chi phí gửi chó mèo khoảng trên 150.000 đồng/con/ngày. Tại các trung tâm trông giữ, mỗi con có người chăm riêng và chúng được đi dạo hai ngày một lần, các chế độ ăn uống sẽ tùy theo yêu cầu của khách.

Chị Hương và ông Sinh cho biết, các gian hàng bán quần áo dành cho thú cưng những ngày Tết rất đắt hàng, đa số khách đến đều mua quần áo sặc sỡ về diện cho thú cưng của mình trong Tết./.