(Nguồn: NASA)

Tối 23/2 (theo giờ Việt Nam), tàu vũ trụ không người lái Dragon của công ty SpaceX đã kết nối thành công với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) sau 5 ngày được phóng vào quỹ đạo. 

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết trong chuyến du hành lần này, tàu Dragon đã có một "màn tiếp cận hoàn hảo" với ISS. Hai phi hành gia trên ISS, gồm Thomas Pesquet của Pháp và Shane Kimbrough của Mỹ, đã sử dụng cánh tay robot dài 18m để "bắt lấy" Dragon vào đúng thời điểm con tàu chở hàng này tiến gần trạm ISS.

Trước đó, ngày 19/2 vừa qua, tàu Dragon đã được tên lửa đẩy Falcon 9 đưa lên không gian từ căn cứ không quân Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ).

Con tàu chở hàng này mang theo hơn 2 tấn hàng hóa bao gồm thực phẩm, quần áo và các thiết bị thí nghiệm khoa học cho 6 phi hành gia đang làm việc trên ISS. 

Lần phóng mới nhất trên cũng là lần tiếp tế thứ 10 của SpaceX cho ISS. Dragon là loại tàu vũ trụ có thể tái sử dụng nhiều lần. SpaceX đã ký hợp đồng với NASA sử dụng mẫu Dragon tự hành để cung cấp hàng hóa cho ISS.

Hiện hãng này cũng đang nghiên cứu, chế tạo một phiên bản khác của Dragon với mục tiêu có thể đưa người lên không gian vào năm 2018.

Thành lập năm 2002, SpaceX thuộc quyền quản lý của tỷ phú công nghệ Elon Musk. Hiện tập đoàn tư nhân này là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về vận chuyển trong không gian và là một đối tác của NASA.

Từ lâu, SpaceX có ý định mở rộng sang công nghệ tên lửa bằng cách phát triển các loại tên lửa có khả năng tái sử dụng sau mỗi lần phóng tàu vũ trụ. Tham vọng này sẽ giúp tập đoàn vũ trụ tư nhân tiết kiệm hàng triệu USD cho mỗi lần phóng./.