Hải quân Iran. (Nguồn: AFP/Getty)

Giới chức Mỹ cho biết năm tàu hải quân thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRG) ngày 14/5 đã bắn những loạt đạn cảnh cáo nhằm vào một tàu chở hàng mang cờ Singapore tại Vùng Vịnh.

Trao đổi với phóng viên hãng tin AFP của Pháp, một quan chức Mỹ (đề nghị giấu tên) cho biết các tàu hải quân của IIRG đã tiếp cận tàu chở dầu "Alpine Eternity" của Singapore và buộc tàu này phải di chuyển vào vùng lãnh hải thuộc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), nơi tàu này được lực lượng bảo vệ bờ biển UAE bảo vệ.

Sau khi nhận được cuộc gọi radio khẩn cấp, UAE đã điều các tàu bảo vệ bờ biển của nước này tới hỗ trợ tàu chở dầu trên.

Theo nguồn tin, các tàu của IRG đã cố tình ngăn chặn tàu "Alpine Eternity" để “giải quyết một tranh cãi pháp lý nảy sinh sau một vụ va chạm xảy ra ngày 22/3 vừa qua, khi tàu của Singapore được cho là đâm vào một giàn khoan dầu của Iran."

Vụ việc trên diễn ra trùng thời điểm Tổng thống Barack Obama và lãnh đạo các nước Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) có cuộc gặp thượng đỉnh tại Trại David, bang Maryland, thảo luận về quan hệ hợp tác trong tương quan hồ sơ hạt nhân của Iran đang tiến triển, khiến các nước trong khu vực không khỏi quan ngại về việc Tehran có thể mở rộng ảnh hưởng.

Vụ nổ súng cảnh cáo cho thấy căng thẳng đang leo thang tại Vùng Vịnh, một phần bắt nguồn từ cuộc xung đột hiện nay ở Yemen, nơi lực lượng phiến quân sắc tộc Shi’ite do Iran hậu thuẫn đang giao tranh với lực lượng chính phủ được liên quân các nước Arab Sunni do Saudi Arabia đứng đầu ủng hộ.

Tuần trước, căng thẳng tại vùng biển này đã leo thang khi Mỹ yêu cầu tàu cứu trợ của Iran thay vì hướng đến Yemen nên cập cảng Djibouti, nơi Liên hợp quốc đang giám sát các hoạt động cứu trợ nhân đạo trong cuộc xung đột tại Yemen. Tuy nhiên, một chỉ huy cấp cao của Iran bác bỏ đề nghị trên và cảnh báo Mỹ về khả năng đáp trả nếu Washington cố tình cản trở những nỗ lực cứu trợ của Tehran. Tàu cứu trợ của Iran hiện đang ở vùng biển Oman.

Cuối tháng Ba, các tàu hải quân của Tehran được cho là đã nổ súng cảnh cáo gần tàu vận tải MV Maersk Tigris của Mỹ mang cờ quốc đảo Marshall thuộc Công ty vận tải biển Maersk Line (Đan Mạch), đồng thời bắt giữ con tàu cùng 34 thành viên thủy thủ đoàn.

Washington cho rằng đây là hành động khiêu khích của Iran ở Vịnh Persian và đã điều động các tàu hải quân nước này “đồng hành” cùng những tàu thương mại treo cờ Mỹ đi qua eo biển Hormuz./.