Tàu khu trục USS Lassen (Nguồn: AP)

Quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ vừa chính thức xác nhận một tàu khu trục của nước này đã đi vào khu vực 12 hải lý thuộc quần đảo nhân tạo mà Trung Quốc tiến hành xây dựng phi pháp ở Biển Đông.

Quan chức trên xác nhận với AFP rằng tàu Mỹ đã đi vào vùng biển xung quanh ít nhất là một bãi cạn mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa vào sáng 27/10 theo giờ địa phương.

"Chúng tôi đang tiến hành các hoạt động thường xuyên, phù hợp với luật pháp quốc tế ở Biển Đông," quan chức Mỹ cho biết. "Lực lượng Mỹ hoạt động hàng ngày ở khu vực Thái Bình Dương, bao gồm cả Biển Đông."

Quan chức này cũng nói rằng Mỹ sẽ tiến hành các hoạt động hàng không, hàng hải ở bất kỳ khu vực nào trên thế giới mà luật pháp quốc tế cho phép, và "tự do hàng hải không trực tiếp nhắm đến bất kỳ quốc gia cụ thể nào."

Trước đó, theo nguồn tin của AP, tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen của Hải quân Mỹ sẽ thực hiện nhiệm vụ này, nhưng chưa rõ phía Mỹ đã thông báo với Trung Quốc kế hoạch này hay chưa. 

Theo AP, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhiều lần khẳng định sẽ thực thi quyền tự do hàng hải ở bất kỳ vùng biển quốc tế nào, trong đó có Biển Đông. 

Còn theo Reuters, chuyến tuần tra của tàu USS Lassen sẽ tiến gần Đá Subi và Đá Vành Khăn (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) và khả năng sẽ được các máy bay do thám P-8A và P-3, vốn thường xuyên tiến hành hoạt động trong khu vực, hộ tống. 

Các chuyến tuần tra tiếp theo có thể sẽ diễn ra trong những tuần tới.

Trước tin báo chí Mỹ về việc Washington phái tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Lassen đến khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 15/10/2015 khẳng định: “Các quốc gia trong và ngoài khu vực đều có trách nhiệm đóng góp vào việc duy trì và tăng cường hoà bình, ổn định cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không của khu vực này. Những đóng góp đó phải trên cơ sở nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như nhằm tiến tới sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)”./.