Tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân USS Cheyenne của Mỹ. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Sputnik, tờ Navy News Service, tờ báo chính thức của Hải quân Mỹ cho biết lực lượng tàu ngầm hạt nhân Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 5 tuần tại Bắc Băng Dương.

Cuộc tập trận mang tên Tập trận Băng 2016 (ICEX-2016) được tiến hành cùng với việc thiết lập Doanh trại ​hải quân trên Băng - một căn cứ tạm thời nằm trên một dải băng nổi - nhằm duy trì sự sẵn sàng tác chiến của các tàu ngầm.

Ngày 2/3, Chỉ huy Lực lượng Tàu ngầm hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Joseph Tofalo cho biết: “Cuộc tập trận ICEX cho phép chúng tôi đánh giá sự sẵn sàng tác chiến tại Bắc Cực, củng cố kinh nghiệm tác chiến tại khu vực này… và tăng cường sự hiểu biết của chúng tôi về môi trường Bắc Cực.”

Ông cũng nhấn mạnh: “Môi trường tại Bắc Cực đóng một vai trò then chốt trong quốc phòng. Với đường bờ biển Bắc Cực dài trên một nghìn dặm, Mỹ có một sự quan tâm mạnh mẽ đến an ninh quốc gia tại khu vực."

Lớp băng trên bề mặt Bắc Cực đang có xu hướng bị suy giảm cả về diện tích lẫn độ dày. Điều này rất có thể làm gia tăng các hoạt động hàng hải trong khu vực, bao gồm cả những chuyến tàu vận tải xuyên đại dương và hoạt động khai thác tài nguyên./.