Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Nguồn: Philippine Star)

Theo philstar.com, hình ảnh vệ tinh do tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) công bố ngày 17/8 đã xác nhận những thông tin về việc các tàu Trung Quốc, bao gồm tàu đánh cá, hải cảnh và hải quân, đang hoạt động trái phép gần đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

AMTI đã công bố những bức hình cho thấy chín tàu đánh cá Trung Quốc và hai tàu hải quân xuất hiện gần đảo Thị Tứ vào ngày 13/8.

[Philippines điều quân đến đảo Thị Tứ của Việt Nam trên Biển Đông]

Nhóm này nêu rõ: "Không thể biết tàu nào trong số này có thể liên kết với lực lượng dân quân biển, nhưng ít nhất hai tàu dường như đang tích cực đánh bắt cá vì nhìn rõ lưới của họ trên biển."

Theo AMTI, các tàu đánh cá này đều ở vị trí cách đảo Thị Tứ từ 1 đến 5 hải lý.

Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Ngày 8/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố DOC, kiềm chế và không có các hành động gây căng thẳng làm phức tạp thêm tình hình, giải quyết các tranh chấp liên quan bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế”./.