Người dân và du khách vui chơi trong lễ hội ném cà chua ở Bunol. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/8, lực lượng an ninh đã bắt đầu được tăng cường về khu vực thị trấn Bunol, miền Đông Tây Ban Nha để đảm bảo cho Lễ hội ném cà chua tổ chức thường niên "Tomatina" trong bối cảnh người dân tại quốc gia Tây Nam Âu này chưa hết bàng hoàng sau hai vụ tấn công khủng bố bằng hình thức lao xe vào đám đông tại Catalonia khiến 16 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Theo thông báo từ Hội đồng thành phố Bunol, hiện có khoảng 740 nhân viên an ninh thuộc lực lượng cảnh sát, cứu hỏa và cứu thương đang làm nhiệm vụ trong khu vực, tăng 5% so với con số được huy động vào mùa lễ hội năm 2016.

Ngoài ra, xe của lực lượng cảnh sát cũng túc trực dọc lối vào các tuyến phố nhỏ hẹp của thị trấn để chặn những phương tiện không phận sự tiến đi vào trong thời gian diễn ra lễ hội. Đại diện chính quyền trung ương tại khu vực Valencia Juan Carlos Moragues cho biết việc tăng cường lực lượng an ninh là cần thiết sau khi xảy ra liên tiếp hai vụ tấn công đâm xe tại Barcelona và khu nghỉ dưỡng ven biển Cambrils khiến 16 người thiệt mạng hôm 17/8 vừa qua.

[Tổ chức IS tung video đe dọa sẽ tấn công Tây Ban Nha]

Đây là năm thứ 72 lễ hội ném cà chua nổi tiếng được tổ chức tại Bunol. Được coi là sự kiện văn hóa ẩm thực lớn nhất thế giới, "Tomatina" thu hút rất nhiều du khách nước ngoài đặc biệt là khách từ Anh, Nhật Bản và Mỹ tới Tây Ban Nha.

Trong sự kiện năm ngoái, 160 tấn cà chua chín mọng đã được chở tới lễ hội để phục vụ 22.000 người tham gia, 2/3 số này là người nước ngoài. Từ năm 2013, do sức hút ngày càng lớn của sự kiện đối với du khách nước ngoài, chính quyền sở tại đã áp dụng phí tham dự đối với những người không phải cư dân địa phương.

Cùng ngày, Rotterdam, thành phố lớn thứ hai ở Hà Lan, cũng thông báo triển khai các biện pháp nhằm bảo vệ các tuyến phố và quảng trường đông đúc khỏi nguy cơ khủng bố.

Thị trưởng Rotterdam Ahmed Aboutaleb cho biết nhiều rào chắn, khung nâng xe, chậu cây sẽ được bố trí thêm trên các tuyến phố thường xuyên có đông người qua lại để ngăn chặn hành vi lao xe vào đám đông giống như những vụ tấn công gần đây tại Tây Ban Nha.

Giới chức cũng sẽ xây dựng phương án tăng cường an ninh tại các trung tâm mua sắm trong thời gian tới. Tuy chưa có nguy cơ an ninh nào nhưng ông Aboutaleb cho biết các biện pháp phòng ngừa cần được sớm triển khai để đảm bảo mức an toàn tối đa cho người dân cũng như du khách tới thành phố này.

Hồi tuần trước, thủ đô Amsterdam cũng tuyên bố đang cân nhắc các biện pháp nhằm tăng cường an ninh tại các khu vực đông người để giảm thiểu nguy cơ khủng bố./.