Đức bắt giữ các đối tượng tình nghi tuyển mộ chiến binh cho IS. (Ảnh minh họa: Reuters/TTXVN)

Ngày 4/10, theo nguồn tin từ chính phủ Tây Ban Nha, quốc gia này và Maroc đã bắt giữ 10 đối tượng bị tình nghi có liên quan tới một tổ chức tuyển quân cho lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Chuyến dịch truy bắt diễn ra tại các thành phố Toledo và Badalona của Tây Ban Nha, cũng như thành phố duyên hải Xeraco thuộc vùng Valencia và Casablanca của Maroc.

Trong một tuyên bố chính thức, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết những nghi phạm bị bắt thuộc một mạng lưới tuyển quân, truyền giáo và đưa các tay súng nước ngoài tới Iraq và Syria để gia nhập IS.

Tây Ban Nha, Morroco cùng các quốc gia châu Âu và Bắc Phi khác đang nỗ lực ngăn chặn công dân của họ gia nhập IS và trở về nước thực hiện các vụ tấn công khủng bố.

Từ đầu cho đến cuối tháng Chín, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha thống kê quốc gia này đã bắt giữ 71 đối tượng bị tình nghi có liên quan tới IS, nhiều hơn 46 trường hợp so với cả năm 2014.

Mỹ cũng là một trong những quốc gia nhận thức rõ nguy cơ các công dân nước này gia nhập IS.

Hồi tháng Ba, quân đội Mỹ đã rải 60.000 tờ truyền đơn xuống các đại bản doanh của IS ở Syria. Các tờ truyền đơn này có nội dung tố cáo các hành động cực đoan ghê rợn của IS, nhằm làm suy yếu hoạt động tuyên truyền và tuyển quân của IS./.