Ngoại trưởng Iran Javad Zarif yêu cầu Saudi Arabia chấm dứt những hành động đối đầu với Tehran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Iran ngày 7/1 đã tố cáo máy bay của Saudi Arabia "cố tình" tấn công Đại sứ quán nước này tại thủ đô Sanaa của Yemen trong một cuộc không kích, làm nhân viên sứ quán bị thương.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 cường quốc khu vực đang leo thang.

Đài truyền hình quốc gia Iran dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hossein Jaber Ansari cho biết hành động cố ý này của Saudi Arabia vi phạm mọi quy tắc quốc tế về bảo vệ các phái bộ ngoại giao.

Theo ông Ansari, Chính phủ Saudi Arabia phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại gây ra, cũng như tình trạng của các nhân viên sứ quán bị thương. Tuy nhiên, ông Ansari không cho biết thời điểm xảy ra vụ tấn công nói trên.

Hiện, liên quân các nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu đang tham chiến ở Yemen tuyên bố sẽ điều tra về cáo buộc trên của Iran.

Liên quân do Saudi Arabia đứng đầu đã bắt đầu cuộc không kích nhằm vào phiến quân Hồi giáo được Iran hậu thuẫn tại Yemen và cuộc xung đột ở Yemen là một trong những nguyên nhấn chính gây bất đồng giữa hai nước đối địch trong khu vực.

Cùng ngày, Iran đã cấm tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Saudi Arabia sau khi Riyahd cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran.

Chính phủ Iran cũng lưu ý rằng lệnh cấm người Iran hành hương tới Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia vẫn còn hiệu lực "cho tới khi có thông báo tiếp theo."

Căng thẳng bùng lên ở khu vực Trung Đông sau khi Saudi Arabia hôm 2/1 tuyên bố đã xử tử 47 người, trong đó có giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr, dẫn tới bùng phát các cuộc biểu tình phản đối Saudi Arabia tại các nước có người Hồi giáo Shi'ite chiếm đa số.

Trong khi đó, một loạt vụ tấn công đốt phá nhằm vào Đại sứ quán và Lãnh sự quán Saudi Arabia đã diễn ra tại Iran.

Phản ứng trước các vụ tấn công này, Riyadh tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran./.