Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

An toàn hàng không có thể bị đe dọa bởi sự lan tràn của các tên lửa bắn máy bay cầm tay tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi nếu chúng rơi vào tay những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Theo báo cáo công bố ngày 10/6 của Viện nghiên cứu Vũ khí loại nhỏ (SAS), những vũ khí nhẹ, dễ sử dụng hay những hệ thống phòng không vác vai (MANPADS) đang trở nên khó kiểm soát do nạn cướp phá các kho khí tài quân sự ở Libya cũng như tình trạng buôn lậu và buôn bán vũ khí tới Iraq và các nước khác. Báo cáo cho rằng sự nổi lên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Trung Đông và Bắc Phi đang làm gia tăng nguy cơ an ninh.

Báo cáo có đoạn: "Nguy cơ liên quan tới việc buôn lậu MANPADS quốc tế đang gia tăng do sự trỗi dậy của IS. Việc IS và các nhánh của nhóm khủng bố này có thể tiếp cận MANPADS là một mối đe dọa đối với an ninh hàng không."

Tài liệu này cảnh báo nguy cơ một máy bay thương mại bị bắn rơi là tương đối cao trong bối cảnh nhóm khủng bố này đang gia tăng các hành động tàn bạo nhằm nâng cao danh tiếng của mình. Ngay cả khi cuộc tấn công (bằng MANPADS) không thành công thì nó có thể làm gián đoạn giao thông hàng không ở một khu vực nhất định, "ít nhất là trong một thời gian ngắn."

Bất chấp các nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn dòng chảy của các vũ khí sát thương trong suốt thập kỷ qua, các tay súng cực đoan tiếp tục chiếm đoạt được lượng tên lửa lớn từ những kho khí tài quân sự cũng như từ các mạng lưới buôn lậu quốc tế. Báo cáo công bố tại hội nghị của Trung tâm Cố vấn Stimson ở Washington cho biết thế hệ vũ khí mới tân tiến hơn đã bắt đầu xuất hiện trong các vụ tấn công ở Iraq và Syria bao gồm MANPADS Igla Super của Nga - hệ thống tấn công đời thứ 3 với tầm bắn, đầu nổ và kíp nổ được cải tiến; và FN-6 của Trung Quốc. Theo báo cáo, lực lượng cực đoan ở Iraq và Syria đã chiếm được hàng chục hệ thống MANPADS đời mới.

Một hình ảnh công bố gần đây một tên lửa FN-6 của Trung Quốc được cho là bị cướp ở Libya đã làm dấy lên lo ngại các tay súng cực đoan có thể đã sở hữu loại vũ khí tinh vi này dù vẫn chưa có bằng chứng xác thực. Ngoài ra, tình trạng buôn lậu MANPADS từ Libya cũng được ghi nhận ở ít nhất 9 quốc gia Trung Đông và Bắc Phi song chưa thể xác minh hết các thông tin này. Báo cáo cũng cảnh báo lực lượng có thể sử dụng các khẩu đội pháo đã được cải tiến để kéo dài tuổi thọ của các tên lửa đời cũ./.