Các nhà sư Nhật Bản cầu nguyện cho nạn nhân động đất, sóng thần tại đài tưởng niệm ở Suma thuộc tỉnh Fukushima ngày 11/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Công ty điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị điều hành tổ hợp hạt nhân gặp sự cố Fukushima 1, ngày 30/6 một lần nữa phải chịu trách nhiệm với một vụ tự tử liên quan đến khủng hoảng hạt nhân năm 2011 và được lệnh phải chi trả những tổn hại.

Toà án Fukushima đã ra phán quyết yêu cầu TEPCO phải trả 27 triệu yen (khoảng 220.000 USD) cho gia đình ông Kiichi Ioaki, 67 tuổi, người mà theo nội dung vụ kiện, đã tự sát hồi tháng 7/2011 sau khi bị buộc phải rời khỏi nơi ở gần nhà máy điện thuộc tỉnh Fukushima khiến ông mắc chứng trầm cảm.

Đây là lần thứ hai một toà án đã ra phán quyết về sự liên quan giữa thảm hoạ hạt nhân và một vụ tự sát và yêu cầu công ty điện lực này chi trả cho những tổn hại của phía nguyên đơn.

Trong phán quyết mới nhất, Chủ toạ phiên toà Naoyuki Shiomi cho rằng những trải nghiệm tồi tệ mà ông Isozaki phải trải qua đã khiến ông bị trầm cảm và dẫn tới hành động tự sát.

Tuy nhiên, ông Shiomi cũng cho rằng sự cố hạt nhân đã tác động khoảng “60%” đến quyết định quyên sinh của nạn nhân do ông Isozaki cũng mắc thêm chứng tiểu đường mà căn bệnh cũng phần nào khiến tình trạng trầm cảm của nạn nhân nặng thêm.

Vợ ông Isozaki, bà Eiko, 66 tuổi, và hai người họ hàng khác đã yêu cầu mức bồi thường 87 triệu yên.

Sau phán quyết trên, bà Eiko cho biết: “Ngoài phán quyết trên, tôi thực sự muốn TEPCO phải xin lỗi."

TEPCO đã đưa ra tuyên bố rằng công ty này sẽ “nghiên cứu kỹ lưỡng phán quyết trên và xử lý trường hợp này một cách chân thành."

Theo đơn kiện, ông Isozaki bắt đầu mắc chứng khó ngủ và ăn không ngon sau khi bị sơ tán khỏi nơi ở tại thị trấn Namie tới một trường trung học ở Koriyama, tỉnh Fukushima.

Ông Isozaki và gia đình sau đó được dời đến ở tại một chung cư ở thành phố khác nhưng tình trạng của ông vẫn không cải thiện.

Vào chiều ngày 23/7/2011, ông Isozaki đã rời căn hộ và được phát hiện đã tử vong gần một đập nước vào ngày hôm sau.

Khả năng ông đã nhảy xuống từ một cây cầu gần đó. Phía nguyên đơn cho rằng chứng trầm cảm đã khiến ông đi đến quyết định tự sát và ông ấy lẽ ra đã “sống một cách vui vẻ nếu như sự cố hạt nhân chưa từng xảy ra."

Về phần mình, TEPCO lập luận rằng toà nên cân nhắc đến các nhân tố khác có thể góp phần vào tình trạng tinh thần của ông.

Tháng 8/2014, toà án này cũng đã ra phán quyết yêu cầu TEPCO bồi thường 49 triệu yên thiệt hại cho gia đình một phụ nữ 58 tuổi, người đã tự thiêu sau khi bị buộc phải sơ tán khỏi nơi ở.

Mặc dù hơn bốn năm đã qua kể từ sau trận động đất và sóng thần gây ra sự cố điện hạt nhân tồi tệ nhất nước này vào ngày 11/3/2011, các vụ tự sát liên quan đến sự cố hạt nhân vẫn liên tục xảy ra trong bối cảnh vẫn còn hơn 100.000 người vẫn đang phải sống trong cảnh lánh nạn trong và ngoài tỉnh Fukushima.

Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, ở Fukushima, tính đến cuối tháng 5/2015 đã có 69 trường hợp tự sát được cho là có liên quan đến thảm hoạ kép và sự cố hạt nhân./.