Du khách đến suối nước Moọc trong Di sản Thiên nhiên Thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình để chiêm ngưỡng vẻ hoang sơ của núi rừng, của hoa vàng anh. (Ảnh: Mạnh Thành/TTXVN)

Đại diện Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình) cho biết từ đầu năm đến nay, đơn vị đã thả 48 cá thể động vật quý hiếm về môi trường tự nhiên tại Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Trong 48 cá thể động vật này có nhiều loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam cần được bảo vệ nghiêm ngặt như cầy vòi hương (Paradoxurus hermaphrodites), khỉ mốc (Macaca assamensis), khỉ mặt đỏ (Macaca arctoides), khỉ đuôi lợn (Macaca leonina), trăn gấm (Python reticulates)…

Theo đánh giá của Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật, các cá thể động vật được tái thả đã nhanh chóng thích nghi và hòa nhập với môi trường tự nhiên của Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật, bảo vệ rừng tại Quảng Bình được tiến hành thường xuyên và bước đầu thu được nhiều kết quả khả quan.

Đáng chú ý là việc nhiều người dân nâng cao ý thức, tự nguyện giao nộp lại hàng chục cá thể động vật quý hiếm bị săn bắt, nuôi nhốt để các đơn vị chức năng thực hiện cứu hộ, bảo tồn và kiểm dịch.

Trong 48 cá thể động vật quý hiếm trên có nhiều cá thể do người dân tự nguyện giao nộp cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng./.