Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Hãng hàng không quốc gia Thái Lan, Thai Airways International Pcl, ngày 26/7 công bố kế hoạch tái cơ cấu, trong đó có dự định cắt giảm 1.401 việc làm thông qua nghỉ hưu sớm trong năm nay và ngừng các chuyến bay đến Los Angeles (Mỹ) và Rome (Italy).

Kế hoạch cải cách kéo dài hai năm của Thai Airways đặt mục tiêu hạ 20% chi phí hoạt động và khả năng chuyên chở, đồng thời bán bớt máy bay và giảm biên chế.

Chủ tịch Thai Airways Charumporn Jotikasthiracho biết việc ngừng một số chặng bay sẽ làm giảm công suất hoạt động của Thai Airways 5%, và hãng đặt mục tiêu giảm công suất thêm 15% trong sáu tháng cuối năm 2015.

Bên cạnh việc đặt mục tiêu cắt giảm chi phí hoạt động hơn 9 tỷ baht trong năm nay, Thai Airways cũng đã để một khoản ngân sách trị giá 5,3 tỷ baht (151,86 triệu USD) chi cho quỹ hỗ trợ những người về hưu sớm.

Từ ngày 25/10, Thai Airways sẽ ngừng các chuyến bay từ Bangkok đến Los Angeles và Rome, do các tuyến bay gây thua lỗ này làm hãng mất tới trên 100 triệu baht mỗi năm.

Đình chỉ chuyến bay đến Los Angeles cũng đồng nghĩa với việc ngừng các hoạt động kinh doanh của Thai Airways tại Mỹ.

Trước đó, hãng hàng không này cũng ngừng dịch vụ bay từ Bangkok đến New York vào năm 2008, do hoạt động không có lãi.

Tuy nhiên, trong một động thái tích cực hơn, hãng hàng không hàng đầu của Thái Lan sẽ tăng gấp đôi số chuyến bay từ Bangkok đến London (Anh) và Bangkok đến Frankfurt (Đức) lên hai chuyến mỗi ngày./.