Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh (phải) tại lễ ký kết thành lập Cộng đồng ASEAN (Nguồn: AFP)

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn thông báo của Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết, ngày 23/12, Đại diện thường trực mới của Thái Lan tại ASEAN, Busadee Santipitaks đã trình thư ủy nhiệm lên Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh.

Tại buổi lễ được tổ chức ở Ban Thư ký ASEAN, Tổng Thư ký Lê Lương Minh nhấn mạnh vai trò không thể thiếu của Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Tổng Thư ký khẳng định vai trò này sẽ còn tiếp tục quan trọng trong kế hoạch phát triển của Cộng đồng ASEAN đến năm 2025 và Tầm nhìn ASEAN 2025 cũng như trong biểu đồ định hướng tương lai của ASEAN trong 10 năm tới.

Tổng Thư ký Lê Lương Minh đánh giá cao những đóng góp có giá trị của Thái Lan trong các bước phát triển của ASEAN và cam kết tạo mọi điều kiện để Đại sứ Santipitaks có thể hợp tác tốt với Ban Thư ký ASEAN ở vai trò mới trong nhiệm kỳ của mình.

Đại sứ Santipitaks nhấn mạnh ASEAN vẫn là một nền tảng trong chính sách đối ngoại của Thái Lan, đồng thời tái khẳng định cam kết của Thái Lan tiếp tục đóng góp thực hiện Cộng đồng ASEAN đến năm 2025 và Tầm nhìn trong giai đoạn mới cũng như đóng góp vào việc tăng cường hợp tác giữa Thái Lan và Ban Thư ký ASEAN.

Đại sứ Santipitaks cũng nhấn mạnh việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015 là một mốc phát triển quan trọng của khu vực và cần thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn giữa các nước thành viên ASEAN nhằm thúc đẩy quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN./.