Người dân Thái Lan cầm ảnh chân dung Nhà Vua Bhumibol Adulyadej tại lễ kỷ niệm 70 ngày đăng quang của Nhà Vua, ở Bangkok, ngày 9/6. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 9/6, Thái Lan đã kỷ niệm 70 năm ngày đăng quang của Nhà Vua Bhumibol Adulyadej (9/6/1946-9/6/2016), vị quân chủ có thời gian trị vì lâu nhất thế giới.

Các hoạt động kỷ niệm được bắt đầu bằng lễ dâng cơm cho các tăng lữ ở Hoàng cung tại thủ đô Bangkok, với sự tham gia của 770 nhà sư, con số được cho là giúp mang đến sự thịnh vượng.

Thủ tướng Prayut Chan-ocha và các quan chức cấp cao chính phủ, đại diện của quân đội, cảnh sát đã chủ trì buổi lễ này.

Dù không phải là ngày nghỉ lễ chính thức, người dân Thái Lan vẫn trang trọng kỷ niệm 70 năm trị vì của Nhà Vua Bhumibol Adulyadej bằng cách mặc áo màu vàng, treo hình ông ở khắp nơi công cộng, từ biển quảng cáo trên cao đến các đại lộ.

Sau 7 thập kỷ ngồi trên ngai vàng, Nhà Vua Bhumibol được nhiều người Thái xem là trụ cột của sự ổn định trong suốt nhiều thập niên bất ổn chính trị tại đất nước này. Ông cũng được người dân Thái Lan yêu quý vì các dự án phát triển đem lại sinh kế cho hàng triệu người. Tuy nhiên, sức khỏe hiện nay của Nhà Vua không tốt và người dân không được thấy ông xuất hiện trước công chúng đã nhiều tháng nay.

Hôm 7/6, Nhà Vua Thái Lan vừa trải qua ca phẫu thuật tim và hiện đang được các bác sỹ theo dõi sát tình hình sức khỏe./.