Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đài RFI đưa tin hơn 2 tuần sau khi cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra không xuất hiện trước tòa, ngày 8/9/ chính quyền Bangkok phải thừa nhận bà Yingluck đã trốn ra nước ngoài qua ngả biên giới với Campuchia.

Chính quyền quân sự Thái Lan đang "lúng túng" trước những cáo buộc bất cẩn để bà Yingluck tẩu thoát.

Theo phóng viên đài RFI Arnaud Dubus, ngày nào các phóng viên Thái Lan cũng lặp lại câu hỏi khi chất vấn chính quyền quân sự Thái Lan về tiến độ của cuộc điều tra vụ bà Yingluck Shinawatra bỏ trốn.

[Thái Lan xác nhận phát hiện bà Yingluck trên đường đến Campuchia]

Nhân vật số 2 trong chính quyền quân sự Thái Lan rốt cuộc phải thừa nhận là cơ quan an ninh đã có được hình ảnh cho thấy một chiếc xe Mercedes, chở cựu Thủ tướng Thái Lan, đi qua cửa khẩu giữa nước này và Campuchia.

Tuy nhiên quan chức này đã từ chối đi sâu vào chi tiết.

Một phần lớn công luận Thái Lan lại càng cho rằng chính quyền quân sự nước này bất cẩn đến nỗi không hay biết gì về vụ bà Yingluck trốn thoát, và thậm chí còn giúp bà đào thoát, vì quyền lợi của chính các tướng lĩnh đang cầm quyền tại Bangkok.

Nếu như cựu Thủ tướng Yingluck bị kết án với mức án nặng, có khả năng xảy ra việc những thành phần ủng hộ bà Yingluck gây ra tình hình bất ổn ở Thái Lan.

Hình ảnh của chính quyền quân sự Thái Lan đang xấu đi đáng kể với việc giới tướng lĩnh tỏ ra thiếu minh bạch về vụ bà Yingluck trốn thoát, và nhất là khả năng bà đã “nhận được một sự hỗ trợ nào đó từ phía chính quyền”./.