Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả thăm dò của Đại học Suan Dusit Rajabhat (Dusit Poll), phần lớn người dân Thái Lan cho rằng tình hình đất nước hiện vẫn chưa thích hợp để tiến hành một cuộc tổng tuyển cử và ủng hộ lùi cuộc bỏ phiếu này sang năm sau.

Cuộc thăm dò này được tiến hành trong khoảng thời gian từ ngày 2-7/1 đối với 1.192 người trên toàn Thái Lan với các câu hỏi thăm dò về cải cách đất nước và bầu cử.

Với câu hỏi liệu đất nước đã sẵn sàng cho bầu cử chưa, có 51.23% nói "chưa" vì đất nước vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết trước; có 48,77% nói "sẵn sàng" khi cho rằng tiến trình chính trị của đất nước phải đi theo đúng lộ trình.

Với câu hỏi là có nên lùi bầu cử sang năm 2018, có 36,99% đồng ý, 32,2% phản đối và 30,8% không bày tỏ ý kiến.

Về câu hỏi nên ưu tiên tiến hành bầu cử hay cải cách đất nước, có 41% nói rằng cải cách đất nước nên được ưu tiên trong khi 38,6% cho rằng nên bầu cử trước để tạo điều kiện cải cách.

Trong khi đó, các chính trị gia của hai đảng chính trị lớn nhất của Thái Lan ngày 7/1 đồng loạt lên tiếng chỉ trích Thủ tướng Prayut Chan-ocha và chính quyền quân sự về việc thay đổi lộ trình quay lại nền dân chủ dẫn tới việc trì hoãn cuộc tổng tuyển cử có thể đến tận tháng 9/2018.

Theo các chính đảng Dân chủ và Pheu Thai, Hội đồng Lập pháp Quốc gia (NLA) tức Quốc hội Thái Lan, đã hoạt động không hiệu quả trong việc thông qua các luật phát sinh sau khi dự thảo hiến pháp mới được thông qua và các tướng lĩnh cầm quyền phải đảm bảo rằng quyền lực được trao trả lại cho người dân càng sớm càng tốt.

Cựu nghị sỹ đảng Dân chủ Watchara Petchthong nói: “Bởi người dân đã chấp nhận cho Hội đồng quốc gia vì hòa bình và trật tự nắm quyền lãnh đạo đất nước, các chính trị gia chúng ta phải có nhiệm vụ biết mình đang ở đâu.”

Ông Samart Kaewmeechai, một cựu nghị sỹ đảng Pheu Thai cũng yêu cầu chính quyền hiện tại có các biện pháp cần thiết để đảm bảo khả năng tổ chức tổng tuyển cử.

Ông nói rằng các chính trị gia ở Thái Lan đã sẵn sàng cho bầu cử và trách nhiệm giờ đây là của Thủ tướng Prayut Chan-ocha và chính quyền quân sự./.