Ảnh minh họa. (Nguồn: smh.com.au)

Thái Lan đã phát hiện hơn 100 người nhập cư trên một hòn đảo ở miền Nam nước này song vẫn còn hàng nghìn người khác đang lênh đênh trên vùng biển ở khu vực Đông Nam Á.

Tỉnh trưởng tỉnh Phang Nga, ông Prayoon Rattanasenee cho biết hôm 15/5, Thái Lan đã phát hiện thêm 106 người nhập cư trên một hòn đảo thuộc tỉnh miền Nam này. Theo ông Prayoon, hiện vẫn chưa rõ liệu những người này lên đảo bằng cách nào. Phần lớn những người này là đàn ông song cũng có cả phụ nữ và trẻ em. Hiện các cơ quan chức năng Thái Lan đang nỗ lực xác định liệu họ có phải là nạn nhân của nạn buôn người hay không.

Những năm gần đây, hàng nghìn người di cư, chủ yếu là cộng đồng người Rohingya thiểu số ở Myanmar và từ Bangladesh đã tìm cách vượt biển ra nước ngoài tị nạn, trong đó Malaysia và Indonesia là những điểm đến và Thái Lan là điểm trung chuyển đầu tiên của các đường dây buôn người trong khu vực.

Cao uỷ Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã kêu gọi chính phủ các nước trong khu vực trước hết hãy cứu những người di cư rồi sau đó mới tính đến các giải pháp dài hạn./.