Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan, Tướng Wichien Pojphosri ngày 24/1 cho biết khoảng 3.600 cảnh sát sẽ được huy động nhằm đảm bảo an ninh xung quanh Tòa nhà Chính phủ và trụ sở của quốc hội nước này khi Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD), hay còn gọi là phe "áo vàng," dự kiến biểu tình vào ngày mai (25/1).

Theo Tướng Wichien, trong số 24 đơn vị cảnh sát được huy động, bốn đơn vị sẽ bảo vệ Tòa nhà Chính phủ và hai đơn vị bảo vệ trụ sở quốc hội. Bên cạnh đó, quân đội cũng sẽ được triển khai để hỗ trợ cảnh sát.

Ông cho biết chính phủ sẽ không ban bố tình trạng khẩn cấp và cũng không yêu cầu Cơ quan An ninh nội địa (ISC) tuyên bố khu vực cấm người biểu tình. Tuy nhiên, các lực lượng an ninh sẽ không để người biểu tình bao vây bất kỳ cơ quan nào của chính phủ.

Kế hoạch siết chặt an ninh được công bố một ngày trước khi diễn ra cuộc biểu tình rầm rộ của phe "áo vàng," phong trào tỏ ra không hài lòng với cách Chính phủ Thái Lan xử lý các vấn đề tranh chấp biên giới với Campuchia.

Phe "áo vàng" đang kêu gọi chính phủ rút lại bản ghi nhớ (MOU) đã ký giữa Thái Lan và Campuchia năm 2000 về các tranh chấp biên giới giữa hai nước, vì cho rằng văn bản này đặt Thái Lan vào thế bất lợi trong việc giải quyết vấn đề này với Phnom Penh.

Cũng trong ngày 24/1, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva tuyên bố phán quyết của tòa án Campuchia đối với năm công dân Thái, bị bắt giữ ngày 29/12/2010 về tội xâm phạm trái phép lãnh thổ Campuchia, sẽ không ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán giữa hai nước về tranh chấp biên giới hiện nay.

Trong diễn văn đặc biệt được truyền hình tối 23/1, Thủ tướng Abhisit giải thích phán quyết trên chỉ liên quan tới các cá nhân hoặc đảng phái có dính líu. Mọi sự phân giới tại những khu vực tranh chấp đều phải được thực hiện trên cơ sở MOU ký năm 2000 giữa hai nước./.