Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha (phải) và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Tinh (trái) tại cuộc hội đàm. (Nguồn: news.xinhuanet.com)

Ngày 7/5, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Tinh đang ở thăm nước này đã cam kết thúc đẩy hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực như phát triển đường sắt và du lịch.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết Thái Lan đánh giá cao tầm quan trọng của việc phát triển quan hệ với Trung Quốc và bày tỏ mong muốn học hỏi thêm kinh nghiệm của Bắc Kinh trong việc quản lý nhà nước.

Thái Lan cũng hoan nghênh những sáng kiến hợp tác do Trung Quốc đề xuất như sáng kiến "Một vành đai, một con đường" và sẵn sàng hợp tác tích cực. Thái Lan cũng sẵn sàng thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực đường sắt, nông nghiệp và du lịch và tăng cường trao đổi nhân sự.

Về phần mình, ông Dương Tinh nhận định mối quan hệ Trung Quốc-Thái Lan đã duy trì đà phát triển tốt với những cuộc trao đổi cấp cao thường xuyên và không ngừng tăng cường hợp tác thực tế. Năm nay đánh dấu kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc-Thái Lan và hai nước đang đứng trước những cơ hội mới.

Ông Dương Tinh khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Thái Lan để tạo điều kiện cho việc hợp tác đường sắt, xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng theo cơ chế của sáng kiến "Một vành đai, một con đường" do Trung Quốc đề xuất, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như thương mại, du lịch và đảm bảo việc thực thi luật pháp.

Cũng trong chuyến thăm này, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Tinh sẽ lần lượt có các cuộc gặp với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Tanasak Patimapragorn và Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia Pornpetch Wichitcholchai./.