Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan, Thiếu tướng Sansern Kaewkamnerd ngày 2/10 cho biết nhà chức trách nước này đang xem xét hành động pháp lý đối với những đối tượng đã thực hiện các vụ tấn công mạng, đánh sập nhiều trang thông tin điện tử của cơ quan chính phủ, trong đó có cả trang chính thức của Thủ tướng Prayut Chan-ocha trong những ngày qua.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bộ Thông tin Truyền thông Thái Lan, ông Sansern Kaewkamnerd cho biết các vụ tấn công trên có thể làm hư hại thông tin dữ liệu của chính phủ, vi phạm Luật Chống tội phạm tin học năm 2007 và có thể phải chịu mức tối đa 15 năm tù và bồi thường 300.000 baht.

Trước đó, từ đêm 30/9-1/10, các vụ tấn công trang thông tin điện tử cơ quan Chính phủ Thái Lan liên tiếp xảy ra với hình thức tấn công từ chối truy cập (DDos).

Ngoài trang thông tin của Bộ Thông tin Truyền thông, các trang thông tin của Văn phòng Thủ tướng, Bộ Tư lệnh các chiến dịch an ninh nội địa, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Thư ký thường trực Bộ Quốc phòng, Bộ chỉ huy Quân đội Hoàng gia Thái Lan, các tập đoàn thông tin liên lạc nhà nước như CAT, TOT cũng là mục tiêu tấn công.

Tới sáng 2/10, phần lớn các trang thông tin này vẫn chưa thể hoạt động bình thường.

Cuộc tấn công mạng quy mô lớn này nhằm vào trang thông tin cơ quan chính phủ là hành động của một nhóm tin tặc với tuyên bố nhằm phản đối việc Chính phủ Thái Lan có kế hoạch xây dựng một cổng Internet duy nhất cho cả nước để kiểm soát thông tin trên mạng./.