Đại sứ Manopchai Vongphakdi trao 100.000 USD của Chính phủ và Cộng đồng doanh nghiệp Thái Lan ủng hộ nhân dân Việt Nam bị thiệt hại do hạn hán xâm nhập mặn. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Chiều 14/6, tại Hà Nội, ông Manopchai Vongphakdi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam đã trao số tiền ủng hộ 100.000 USD do Chính phủ, nhân dân và 10 doanh nghiệp Thái Lan đang hoạt động tại Việt Nam quyên góp, ủng hộ nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả hạn hán, xâm nhập mặn.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp nhận số tiền ủng hộ trên.

Tại buổi tiếp nhận, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan Manopchai Vongphakdi cho biết Thái Lan là nước láng giềng thân cận và là một trong những nước sử dụng chung dòng sông Mekong, vì vậy, Thái Lan có thể thấu hiểu được những khó khăn của nhân dân Việt Nam khi bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn.

Trước những khó khăn đó, Chính phủ, nhân dân và 10 doanh nghiệp Thái Lan đang hoạt động tại Việt Nam đã quyên góp được số tiền 100.000 USD để ủng hộ nhân dân Việt Nam. Mặc dù số tiền quyên góp không lớn nhưng qua đó thể hiện tấm lòng của Chính phủ, nhân dân và doanh nghiệp Thái Lan đối với bà con chịu tác động từ hạn hán và xâm nhập mặn tại Việt Nam.

Theo Ngài Manopchai Vongphakdi, là một trong các nước chịu ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn và có nhiều kinh nghiệm đối phó với hạn hán, Thái Lan sẵn sàng giúp và chia sẻ kinh nghiệm của mình với người dân Việt Nam.

Thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ trân trọng với những chia sẻ của Chính phủ, nhân dân và các doanh nghiệp Thái Lan đang hoạt động tại Việt Nam đối với người dân Việt Nam đang gặp khó khăn do hạn hán và xâm nhập mặn. Đây chính là truyền thống của người châu Á cũng như truyền thống của các nước ASEAN trong việc giúp đỡ người dân các nước trong khu vực khi gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Thiện Nhân thông tin đã có hơn 420.000 hộ dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn trong 10 tháng qua với mức thiệt hại ước khoảng 6.400 tỷ đồng, trong đó trên 1,5 triệu người đang đối diện với khó khăn về sử dụng nước sinh hoạt cũng như cho sản xuất nông nghiệp. Hiện tượng hạn hán và thiếu nước này sẽ kéo dài trong nhiều năm và sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tập trung hỗ trợ người dân. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã vận động nhân dân ủng hộ trong tháng 6-7 để hỗ trợ 10% hộ dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn thông qua việc hỗ trợ các phương tiện chứa nước, dụng cụ lọc nước, giúp đỡ sách vở và quần áo để trẻ em không bị ảnh hưởng tới học tập. Các nhà khoa học Việt Nam cũng đã nghiên cứu ra giống lúa chịu mặn để giúp người dân khắc phục được hiện tượng xâm nhập mặn kéo dài.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khẳng định sẽ chuyển số tiền ủng hộ 100.000 USD đến nhân dân các vùng chịu thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn và sẽ thông báo cho các cơ quan chức năng của Việt Nam hợp tác với Thái Lan để học tập kinh nghiệm đối phó với hạn hán và xâm nhập mặn./.