(Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN)

Nhiều hộ chăn nuôi lợn ở Thái Nguyên đang lâm vào cảnh khốn đốn vì giá sản phẩm hạ thấp, các chủ trang trại đứng trước nguy cơ phá sản.

Trước tình hình trên, ngày 8/5, tỉnh đã tổ chức hội nghị bàn các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi lợn với hy vọng vực dậy ngành chăn nuôi vốn đã từng rất phát triển của Thái Nguyên.

Tại hội nghị, nhiều giải pháp đã được các đại biểu đưa ra như tăng cường thông tin về giá cả, thị trường; khuyến khích người dân giảm quy mô đàn lợn nái từ 20 đến 30%, hạn chế tái đàn nuôi thịt; giảm chi phí đầu vào trong chăn nuôi; tăng cường công tác giám sát dịch bệnh; hỗ trợ tìm kiếm thị trường, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm…
  
Nhiều đại biểu đề nghị tỉnh hỗ trợ trực tiếp cho người chăn nuôi lợn với mức 1 triệu đồng/con nái đối với các trang trại, gia trại có quy mô đàn nái từ 10 con trở lên để duy trì đàn lợn nái. Đồng thời, hỗ trợ 100% kinh phí mua hóa chất, vắc xin tiêm phòng; hỗ trợ chi phí giết mổ tại cơ sở có kiểm soát của cơ quan thú y với mức 35.000 đồng/con; hỗ trợ lệ phí kiểm soát giết mổ 7.000 đồng/con...

Cùng đó, đại biểu đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng xem xét, tiến hành điều chỉnh giá điện đối với các hộ chăn nuôi; ngân hàng có chính sách giãn nợ, khoanh nợ, giảm lãi suất và tiếp tục cho vay để người chăn nuôi phục hồi sản xuất; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tiêm phòng vắc xin, không để dịch bệnh bùng phát...

Ông Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên yêu cầu các cơ quan tuyên truyền tăng cường thông tin về thực trạng ngành chăn nuôi; các giải pháp cấp bách và lâu dài của tỉnh để ổn định phát triển chăn nuôi; kêu gọi người dân Thái Nguyên chung tay chia sẻ khó khăn với các hộ chăn nuôi.

Đồng thời, ông Tuấn yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẩn trương xây dựng phương án hỗ trợ người chăn nuôi về công tác phòng chống dịch bệnh, duy trì đàn nái và tổ chức kết nối cung, cầu tiêu thụ sản phẩm.

Tỉnh giao ngành công thương lập phương án, đề án hỗ trợ tiền điện cho ngành chăn nuôi và đề nghị các ngân hàng giảm lãi suất trong điều kiện có thể.

"Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi cũng cần có phương án giảm giá bán nhưng vẫn phải đảm bảo về chất lượng, các doanh nghiệp kinh doanh thịt lợn cần tính toán giảm giá bán để người chăn nuôi bớt thiệt thòi," ông Tuấn yêu cầu.

Hiện tổng đàn lợn thịt tồn đọng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có khoảng trên 600 nghìn con (giảm 3,5% so với cùng kỳ); tổng đàn lợn nái cơ bản vẫn giữ ổn định ở mức 200 nghìn con.

Thịt lợn hơi xuất chuồng có giá từ 18.000-19.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi lỗ từ 1-1,5 triệu đồng/con; lợn giống lỗ từ 200.000​-500.000 đồng/con; lợn nái lỗ từ 2-3 triệu đồng/con.

Do thua lỗ và thiếu vốn, các hộ chăn nuôi đua nhau hạ giá, bán chạy để cắt lỗ khiến giá bán ngày càng giảm sâu.

Các hộ chăn nuôi hiện đang gặp nhiều rất nhiều khó khăn về chi phí sản xuất, vốn và đầu ra cho sản phẩm... để duy trì ổn định, phục hồi sản xuất./.