Ngày 9/5, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã chỉ thị cho Bộ Công nghiệp nước này rà soát lại các biện pháp bảo đảm an toàn tại tất cả các cơ sở công nghiệp sau khi xảy ra hai vụ tai nạn liên tiếp tại tỉnh Rayong, miền Đông Thái Lan.

Việc rà soát này là nhằm ngăn chặn các vấn đề liên quan tới vận chuyển chất độc, chất hóa học và các vật liệu dễ cháy.

Việc triển khai các biện pháp an toàn và phản ứng nhanh sẽ được phối hợp với Bộ Lao động và Bộ Y tế cùng các sở, ban, ngành địa phương.

Thủ tướng Yingluck cũng chỉ thị cho các tỉnh phải có trách nhiệm phối hợp với các khu công nghiệp và doanh nghiệp trên địa bàn để thiết lập trung tâm thông tin nhằm thông báo cho cộng đồng dân cư xung quanh và các trung tâm này cũng có trách nhiệm đưa thông tin cập nhật lên Văn phòng Thủ tướng.

Cuối tuần qua, tại Thái Lan đã xảy ra hai vụ tai nạn lớn liên quan tới an toàn công nghiệp.

Đầu tiên là vụ nổ hôm 5/5 tại nhà máy hóa dầu của Công ty Bangkok Synthetics (BST) thuộc khu công nghiệp Map Taphut làm 12 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Một ngày sau đó lại xảy ra một vụ rò rỉ tại nhà máy hóa chất Aditya Birla tại khu công nghiệp vùng biển phía Đông Hemaraj, khiến 40 công nhân và một số người dân bị ngộ độc.

Theo nguồn tin Chính phủ Thái Lan, Văn phòng an sinh xã hội nước này đã chuẩn bị hơn 18 triệu baht để bồi thường cho các gia đình có người chết và bị thương trong các vụ tai nạn nói trên./.