Thủ tướng Anh David Cameron và cử tri Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cử tri Anh hiện vẫn đang băn khoăn giữa việc nên ủng hộ Thủ tướng David Cameron hay Thị trưởng London Boris Johnson trong chiến dịch vận động trước khi diễn ra cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 tới, về việc "ra đi" hay "ở lại" Liên minh châu Âu (EU).

Thăm dò dư luận của hãng ComRes thông qua việc phỏng vấn 2.059 người trong hai ngày 9-10/3 cho thấy 35% số người được hỏi tin rằng Thủ tướng Cameron có khả năng sẽ làm những gì "tốt nhất cho nước Anh", trong khi tỉ lệ ủng hộ Thị trưởng London, người ủng hộ Anh rời khỏi EU (còn gọi là Brexit) chỉ thấp hơn 1% là 34%.

Cử tri Anh cũng chia rẽ về động cơ ủng hộ Brexit của ông Johnson, với 41% tin rằng ông làm như thế vì lợi ích của đất nước trong khi có 39% nói rằng ông ủng hộ Brexit để phục vụ sự nghiệp của chính ông.

Các cuộc thăm dò riêng rẽ cho báo Tấm gương Chủ nhật và báo Độc lập ra ngày Chủ nhật 13/3 cho biết tỉ lệ cử tri đảng Bảo thủ tin tưởng Thủ tướng Cameron đang làm mọi điều tốt đẹp cho nước Anh cao gấp đôi so với tỉ lệ tin tưởng các nghị sĩ Bảo thủ ủng hộ Brexit, tương ứng là 54% và 27%.

Gần một nửa số người được hỏi (48%) hy vọng nước Anh sẽ bỏ phiếu ở lại EU và có 42% tin rằng an ninh quốc gia sẽ mạnh hơn khi Anh tiếp tục ở trong liên minh 28 nước này, so với 35% có suy nghĩ ngược lại.

Tuy vậy, cũng có 46% tin rằng cách tốt nhất để đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn là rời khỏi EU, so với 33% không có suy nghĩ như vậy. Một nửa số người được hỏi cũng phản đối Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên EU./.