Cảng Oakland, Mỹ. (Nguồn: Getty images)

Bộ Thương mại Mỹ vừa cho hay thâm hụt thương mại của nước này trong tháng Tư tăng hơn 5% lên trên 37 tỷ USD, thấp hơn mức dự kiến nhờ xuất khẩu hàng hóa hồi phục mạnh - điều cho thấy thương mại sẽ là cú hích đối với tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong quý 2.

Trước đó, các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến do hãng tin Reuters tiến hành đã dự đoán thâm hụt thương mại của Mỹ sẽ tăng lên hơn 41 tỷ USD trong tháng Tư.

Ngoài ra, một thông tin đáng chú ý là thâm hụt thương mại trong tháng Ba của nước này được điều chỉnh hạ xuống còn hơn 35 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2013 (từ con số thông báo ban đầu là trên 40 tỷ USD).

Theo các chuyên gia, thâm hụt thương mại trong tháng Tư thấp hơn mức thâm hụt bình quân của ba tháng đầu năm cho thấy thương mại chắc chắn sẽ góp phần hỗ trợ Tổng sản phẩm trong nước (GDP) trong quý 2. Trước đó, thương mại được xem là yếu tố làm chậm đà tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý 1 và hai quý cuối của năm ngoái.

Trong tháng Tư, xuất khẩu hàng hóa tăng 2,5% lên 120 tỷ USD, trong lúc nhập khẩu tăng 2,4% lên gần 179 tỷ USD, trong bối cảnh nhu cầu thế giới èo uột còn nhu cầu trong nước gia tăng./.