Cựu Tổng thống Argentina Cristina Fernandez. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/4, Thẩm phán liên bang Argentina Guillermo Marijuan đã yêu cầu điều tra cựu Tổng thống Cristina Fernandez (2007-2015) bị tình nghi có liên quan tới một đường dây rửa tiền và tham ô.

Thẩm phán Marijuan cũng yêu cầu xem xét sự liên quan của cựu Bộ trưởng Kế hoạch Julio De Vido cùng 13 người khác trong vụ việc liên quan tới các doanh nhân Leonardo Fariña và Lázaro Báez.

Ông Fariña đã bị bắt từ hơn hai năm trước vì tội trốn thuế. Trong khi đó, ông Báez, người có quan hệ làm ăn mật thiết với bà Fernandez, vừa bị bắt.

Theo báo chí Argentina, ông Fariña đã quyết định hợp tác với cơ quan điều tra và khai rằng cố Tổng thống Nestor Kirchner (2003-2007), chồng bà Fernandez cũng như bà này đã tham ô và có dính líu tới hoạt động rửa tiền.

Vụ việc trở nên phức tạp hơn khi tháng trước, truyền hình Argentina đăng tải đoạn băng video ghi từ năm 2012 trong đó cho thấy Martín Báez, con trai của ông Báez cùng một vài người đang đếm hàng bao tải tiền USD tại văn phòng của ông Báez ở Buenos Aires.

Trước đó, bà Fernandez cũng đã được triệu tập đến tòa để lấy lời khai liên quan tới một vụ bán tiền USD của Ngân hàng Nhà nước Argentina (BCRA) trước khi bà này kết thúc nhiệm kỳ hồi đầu tháng 12/2015.

Trong bối cảnh Tổng thống đương nhiệm Mauricio Macri, người kế nhiệm của bà Fernandez, bị tố cáo có tên trong danh sách 12 nguyên thủ quốc gia liên quan tới vụ "Hồ sơ Panama," nhiều ý kiến cho rằng chính phủ hiện tại muốn dùng vụ rửa tiền này của bà Fernandez để che đậy những việc làm của ông Macri.

Ông Macri cũng đang bị cơ quan tư pháp yêu cầu xem xét lý do ông này không khai báo việc thành lập công ty tại các thiên đường trốn thuế cũng như tài sản của các công ty này.

Nghị sỹ Héctor Recalde, người đứng đầu Mặt trận vì Thắng lợi (FpV) đối lập của bà Fernandez ở Hạ viện tố cáo việc làm của Thẩm phán Marijuan và cho rằng không có bất cứ bằng chứng nào để có thể đưa ra quyết định điều tra cựu Tổng thống./.