Người thân ôm di ảnh của cụ Fumio Okubo. (Nguồn: Kyodo)

Thân nhân của một cụ ông 102 tuổi - người đã tự tử vào năm 2011 - cho biết họ sẽ chính thức khởi kiện Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) về việc bồi thường thiệt hại cho những tổn thất mà người thân của họ phải chịu đựng liên quan đến sự cố hạt nhân Fukushima.

Theo đó, người thân của cụ ông có tên là Fumio Okubo này yêu cầu TEPCO phải có trách nhiệm bồi thường cho họ số tiền lên đến Sáu mươi triệu yên, tương đương 480.000 USD, liên quan đến cái chết của cụ.

Cụ Okubo được cho là đã chết tại tư gia ở làng Iitate, tỉnh Fukushima, một tháng sau khi xảy ra sự cố hạt nhân tại Nhà máy điện Fukushima số 1.

Theo các nguyên đơn, ông Okubo đã nghe được thông tin chính phủ chuẩn bị sơ tán dân làng nơi ông ở trên kênh truyền hình phát sóng hôm 11/4. Ngay sau đó, ông nói với con dâu của ông, Mieko Okubo, 62 tuổi rằng: “Bố không muốn phải sơ tán.” Ngày hôm sau, cô tìm thấy cụ Okubo đã treo cổ tự vẫn trong phòng của mình.

Trong đơn kiện được đệ trình lên Tòa án quận Fukushima, các nguyên đơn dự định sẽ lập luận rằng ông Okubo “đã không thể nghĩ về việc sẽ phải sống ở một nơi nào khác” vì đối với ông, mọi thứ ông có trong cuộc đời mình đều thuộc về nơi đây. Đồng thời, cáo buộc chính các lệnh di tản chuẩn bị được chính phủ công bố kia là nguyên nhân dẫn đến cái chết cho người thân của mình.

Qua vụ kiện của mình, bà Mieko Okubo còn muốn nói có nhiều vụ việc tương tự đã xảy ra trước, trong và sau sự cố hạt nhân Fukushima đối với bản thân và người dân quanh khu vực xảy ra thảm họa trên và ai đó sẽ phải chịu trách nhiệm.

Cụ thể, ngay đối với cái chết của chồng mình Kazuo Okubo ở tuổi 66 chỉ hai tháng sau cái chết của ông Okubo, thời điểm bố ông qua đời vì tự tử, đang phải đấu tranh với bệnh tật tại một bệnh viện tỉnh Niigata, và không được biết tin bố đã mất.

Iitate, nằm khoảng 40 km về phía Tây Bắc của nhà máy Fukushima 1, là nơi cụ Okubo đã sinh ra và gắn bó hầu như cả cuộc đời mình ở đó.

Ngày 22/4/2011, chính quyền đã ra lệnh sơ tán toàn bộ dân cư sống ở khu vực này, và hiện vẫn còn hiệu lực.

Trước đó, các phán quyết mới đây của tòa án quận Fukushima đã từng thừa nhận có sự liên quan giữa việc di tản do sự cố hạt nhân và những cái chết vì tự tử của người dân ở hai vụ kiện gần đây./.