Tiêm chủng cho trẻ. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Thời gian gần đây, tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành đã xuất hiện nhiều trường hợp viêm não mô cầu nặng và nguy hiểm. Trước tình hình trên, nhiều người dân có nhu cầu tiêm phòng vắcxin phòng bệnh viêm màng não mô cầu.

Hiện nay có hai loại vắcxin phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu gồm: vắcxin Polysaccharide meningococcal AC và vắcxin VA-MENGOC-BC.

Chiều 8/3, theo thông tin từ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), đến tháng Tư, sẽ có 60.000 liều vắcxin phòng não mô cầu nhóm AC của Pháp và 100.000 liều vắcxin nhóm BC được nhập về Việt Nam.

Theo báo cáo của các công ty nhập khẩu, từ tháng 7/2015 đến nay, đã có hơn 90.000 liều vắcxin AC và 400.000 liều vắcxin BC được nhập khẩu về Việt Nam.

Hiện tại kho của đơn vị nhập khẩu vẫn còn gần 150.000 liều vắcxin phòng não mô cầu nhóm BC.

Để đảm bảo cung ứng đầy đủ vắcxin phòng bệnh não mô cầu cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, Cục quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh theo dõi sát diễn biến bệnh trên địa bàn và nhu cầu tiêm chủng của nhân dân để kịp thời chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng lập dự trù, có kế hoạch mua và sử dụng vắcxin với các công ty nhập khẩu, kinh doanh vắcxin.

Cục quản lý Dược cũng đề nghị các công ty sau khi nhận được dự trù của các cơ sở tiêm chủng phải chủ động lập kế hoạch và liên hệ với các đối tác nước ngoài để đặt hàng với mục tiêu cung ứng đủ vắcxin theo nhu cầu của các đơn vị.

Bộ Y tế sẽ cử cán bộ trực để giải quyết các dự trù, đơn hàng nhập khẩu vắcxin đáp ứng nhu cầu đặc thù của cơ sở tiêm chủng theo quy định./.