Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, tối 18/5, đoàn các nhà đầu tư quốc tế do Thái tử Vương quốc Brunei Pengiran Muda Abdul Qawi dẫn đầu đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Thanh Hóa.

Hoan nghênh đoàn các nhà đầu tư quốc tế đã đến thăm, làm việc, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã thông tin cơ bản về địa phương.

Thanh Hóa là một tỉnh có dân số 3,7 triệu người, đứng thứ ba cả nước. Là tỉnh có hệ thống giao thông thuận lợi với cả ba loại hình: đường bộ, đường thủy và đường hàng không. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh từ năm 2011-2015 đạt 11,4%, riêng năm 2015 đạt 11,8%; xếp thứ 6 cả nước về thu hút đầu tư.

Thanh Hóa hiện có 60 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các nước và vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore... với tổng đầu tư 12,7 tỷ USD trên các lĩnh vực công nghiệp nặng, lọc hóa dầu, ximăng, nhiệt điện, dệt may, da dày...

Bên cạnh đó, Thanh Hóa còn có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch, đặc biệt du lịch nghỉ dưỡng và tắm biển. Năm 2015, tỉnh đón 5,5 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 125.00 lượt khách du lịch quốc tế. Với ba trường đại học, năm trường cao đẳng và 102 cơ sở dạy nghề, tỉnh hoàn toàn có khả năng cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ cho các dự án đầu tư tại tỉnh.

Giới thiệu khái quát về khu kinh tế Nghi Sơn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho biết Nghi Sơn là một trong tám khu kinh tế ven biển trọng điểm của cả nước được Chính phủ ưu tiên đầu tư. Đây là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, có nhiều điều kiện thuận lợi về giao thông như nằm trên trục Quốc lộ 1A, trong khu kinh tế có cảng nước sâu Nghi Sơn có thể đón tàu lớn có công suất 50.000 tấn ra vào cảng và nếu được đầu tư cảng có thể đón tàu công suất lên tới 100.000 tấn.

Thanh Hóa đang đầu tư tuyến đường cao tốc dài 65km nối từ cảng hàng không Thọ Xuân đến cảng Nghi Sơn. Đây cũng là khu kinh tế đang vận hành theo cơ chế ưu đãi cao nhất.

Đánh giá cao môi trường đầu tư tại Thanh Hóa, Thái tử Brunei Pengiran Muda Abdul Qawi cho biết các nhà đầu tư nước ngoài đến thăm và làm việc tại Thanh Hóa lần này với mục đích tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh đầu tư. Theo đó, các nhà đầu tư mong muốn tỉnh Thanh Hóa tạo điều kiện thuận lợi, có chính sách phù hợp để phát triển nguồn năng lượng sạch như điện mặt trời và lọc hóa dầu. Các nhà đầu tư cũng mong muốn được đầu tư vào cảng nước sâu Nghi Sơn; công nghiệp khai khoáng, luyện kim...

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến khẳng định Thanh Hóa hiện nay rất cần các nhà đầu tư quan tâm trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là hạ tầng các khu công nghiệp trong Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tập trung; đầu tư vào các dự án công nghiệp phụ trợ sau lọc hóa dầu và các ngành công nghiệp phụ trợ khác, công nghiệp chế biến, cơ khí chế tạo, linh kiện điện tử, đầu tư xây dựng cảng biển Nghi Sơn, nạo vét luồng tàu, xây dựng các bến container...

Thanh Hóa cam kết sẽ tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, đảm bảo các điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào tỉnh. Thanh Hóa cũng sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư để tiếp tục phát huy thế mạnh, tập trung nguồn lực chất lượng cao để triển khai các dự án có hiệu quả nhất...

Theo chương trình, ngày 19/5, đoàn sẽ đi thăm Khu công nghiệp công nghệ cao Lam Sơn, Sao Vàng (Thọ Xuân, Thanh Hóa) và Khu kinh tế Nghi Sơn (Tĩnh Gia, Thanh Hóa)./.