Đoàn thanh niên sinh viên kiều bào dâng hương, hoa viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)

Trong hành trình của “Trại hè Việt Nam 2016” ngày 15/7, Đoàn thanh niên sinh viên kiều bào đã đến dâng hương, dâng hoa viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khu vực Vũng Chùa-Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình.

Có mặt tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, 110 đại biểu thanh niên kiều bào đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, đã thành kính dâng hương, dâng hoa bày tỏ sự tự hào và lòng biết ơn sâu sắc trước anh linh Đại tướng.

Với nhiều thanh niên kiều bào, đây là lần đầu tiên được về dâng hương viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bạn Nguyễn Mạnh Quân đến từ Ba Lan tâm sự: “Khi ở nước ngoài đã được nghe đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một nhân vật lịch sử không những với đất nước mà còn vang danh trên thế giới. Do đó, khi được đặt chân đến đây và dâng nén hương lên phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, em cảm thấy rất xúc động. Qua đó, chúng em thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với Tổ quốc và với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.”

Với sự biết ơn và lòng tri ân sâu sắc, bạn Mecau Dương, đến từ Ba Lan cho biết: “Đây là lần đầu tiên em đến Quảng Bình và viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng dân tộc. Em sẽ kể với các bạn sau khi em trở lại Ba Lan về một vị tướng tài ba của Việt Nam và nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.”

Chủ đề của Trại hè Việt Nam năm nay là thanh niên kiều bào với di sản văn hóa dân tộc rất có ý nghĩa. Theo các bạn trẻ, để bảo tồn và phát huy di sản, chúng ta phải truyền bá Tiếng Việt đến thế hệ thứ hai, thông qua đó giáo dục đến thế hệ thứ ba, thứ tư ở nước ngoài về các di sản văn hóa của dân tộc.

Các bạn trẻ cũng khẳng định, sau chuyến đi này khi trở về đất nước mình sinh sống, các em sẽ giới thiệu với các bạn của mình về Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như khu mộ nằm bên bờ biển và sẽ cùng với các bạn trở lại mảnh đất này trong thời gian sớm nhất.

Trong hành trình “Trại hè Việt Nam 2016” đoàn thanh niên sinh viên kiều bào sẽ được bổ sung thêm những hiểu biết về văn hóa và lịch sử, con người nơi đây, cũng là dịp để thanh niên, sinh viên kiều bào được trau dồi vốn tiếng Việt, có điều kiện tiếp cận và hiểu biết sâu sắc hơn về cội nguồn văn hóa dân tộc Việt Nam, tri ân công đức với tổ tiên, góp phần vun đắp cho các bạn trẻ Việt kiều tình yêu quê hương đất nước và niềm tự hào về lịch sử dân tộc Việt Nam./.