Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Quyết tâm viết tiếp những trang sử đáng tự hào của mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba, như đã thể hiện qua câu nói “Vì Việt Nam, chúng ta sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” của lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã được lãnh đạo của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba (UJC) nhấn mạnh trong cuộc gặp tại thủ đô La Habana.

Tại cuộc gặp trong khuôn khổ chuyến thăm của đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tới Cuba từ 11-15/8, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Lê Quốc Phong đã bày tỏ tự hào khi được sang thăm Cuba đúng vào dịp tổ chức kỷ niệm 91 năm ngày sinh của lãnh tụ Fidel Castro, người luôn chiếm một vị trí đặc biệt trong trái tim mỗi người Việt Nam.

Về phần mình, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành toàn quốc UJC Susely Morfa González đã bày tỏ lòng biết ơn trước sự ủng hộ và trợ giúp của Việt Nam đối với Cuba trong những thời điểm khó khăn và bày tỏ tin tưởng với tình cảm sâu sắc đã được chứng minh, thử thách qua thời gian, thanh niên Việt Nam và Cuba sẽ tiếp tục kề vai chiến đấu vì một thế giới tốt đẹp hơn.

[Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Cuba-Việt Nam]


Trong cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi thông tin về hoạt động của mỗi tổ chức thanh niên của mỗi nước, tái khẳng định quyết tâm cùng nhau làm việc và chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt là trong việc tuyên truyền cho các thế hệ trẻ nghĩa vụ phải bảo vệ những thành quả, tiến bộ mà nhân dân hai nước đã giành được.

Nhân dịp này, đại diện UJC đã trao tặng đại diện Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Kỷ niệm chương 55 năm thành lập tổ chức Thanh niên Cộng sản này.

Bí thư thứ nhất Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong khẳng định đây là một biểu tượng cho tình anh em giữa hai dân tộc để tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai đoàn thanh niên; cũng như tái khẳng định sự cần thiết phải tiếp tục bảo vệ những giá trị nhân văn cao cả nhất của tiến trình cách mạng tại mỗi nước.

Bí thư thứ nhất Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong cũng trao tặng tác phẩm tranh gạo vẽ hình biểu tượng của hai lực lượng Thanh niên Cộng sản, cùng món quà 100 lều trại tập thể và 1000 võng dù của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho UJC.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn Việt Nam đã đặt hoa trước tượng đài José Martí và tượng đài Hồ Chí Minh, gặp gỡ đại diện lãnh đạo Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, thăm Trung tâm Miễn dịch phân tử, tòa soạn báo Thanh niên quật khởi (Juventud Rebelde), tham dự gala chính trị-văn hóa mừng Ngày Thanh niên quốc tế, cùng một số hoạt động khác.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành cùng tham dự các hoạt động chính của đoàn./.