Thiết bị chẩn đoán virus Zika trong vòng 6 đến 8 giờ tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Tại buổi giám sát công tác phối hợp xây dựng quy trình chăm sóc, theo dõi thai phụ bị nhiễm bệnh do virus Zika tại bệnh viện Phụ sản Từ Dũ chiều 29/11, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Thi Thị Tuyết Nhung đề nghị các bệnh viện cần thực hiện truyền thông đồng thời tư vấn kỹ cho phụ nữ mang thai, tránh tâm lý hoang mang, đổ xô yêu cầu xét nghiệm không cần thiết trong phòng chống dịch Zika.

Bác sỹ Phạm Anh Hải, Trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ cho biết, trong tháng 10 đơn vị này đã thực hiện xét nghiệm cho 6 thai phụ có dấu hiệu nghi ngờ và xác định 1 trường hợp nhiễm virus Zika. Tuy nhiên, bệnh viện đã và đang quản lý, theo dõi 9 trường hợp mang thai nhiễm virus Zika, trong đó có 8 trường hợp chuyển đến từ các bệnh viện khác.

Tương tự, Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương cũng đã lấy mẫu xét nghiệm cho 17 trường hợp nghi ngờ và xác định 3 thai phụ nhiễm virus Zika. Cùng với 2 trường hợp chuyển từ các địa phương khác đến, bệnh viện này đang theo dõi 5 thai phụ nhiễm bệnh.

Như vậy, theo báo cáo của 2 bệnh viện phụ sản đầu ngành, đến nay Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận 14 thai phụ nhiễm virus Zika, trong đó đã có 2 thai phụ đã sinh con an toàn và 2 trường hợp thai lưu, bị sẩy thai, 1 trường hợp chủ động chấm dứt thai kỳ.

Hiện vẫn còn 9 thai phụ nhiễm virus Zika đang được chăm sóc, theo dõi tích cực tại 2 bệnh viện này.

Bác sỹ Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ cho biết, thời gian qua số lượng thai phụ yêu cầu tư vấn, xét nghiệm tăng đột biến do quá hoang mang, lo lắng. Điều này đã gây áp lực không nhỏ cho các bác sỹ và bệnh viện.

Thậm chí có một số thai phụ yêu cầu tự trả chi phí để được xét nghiệm mặc dù không có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm Zika. Tuy nhiên, bác sỹ Thanh cho rằng, với phụ nữ mang thai, virus Zika chưa chắc đã nguy hiểm bằng các loại bệnh khác như rubella, sốt xuất huyết.

Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay kinh phí phòng chống dịch, xét nghiệm vẫn do Ủy ban nhân dân Thành phố chi trả nhưng chỉ đạo các đơn vị chỉ thực hiện xét nghiệm khi có các dấu hiệu nghi ngờ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Trước tình hình này, bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các bệnh viện phụ sản, khoa sản của các bệnh viện cần tư vấn kỹ cho thai phụ tránh tình trạng thai phụ đổ xô đi xét nghiệm, giảm áp lực cho bác sỹ và bệnh viện. Đồng thời các bệnh viện cũng cần tư vấn cho cả người thân trong gia đình có thai phụ nhiễm virus Zika.

Báo cáo mới nhất của Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, trong ngày 29/11 đã ghi nhận thêm 2 ca nhiễm virus Zika tại quận 7 và huyện Củ Chi, nâng số ca nhiễm trên toàn Thành phố lên 85 ca. Như vậy, đến nay đã có 19/24 quận, huyện có sự xuất hiện của virus Zika./.