Ngày 11/4, Cơ quan An ninh điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đang điều tra một vụ tiêu thụ tiền giả là dollar Mỹ (USD) giả với số lượng lớn, mới được Công an quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh chuyển giao.

Theo thông tin ban đầu, sáng 7/4, tại Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh số 134, đường Nguyễn Công Trứ, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, có hai vị khách mang theo lượng lớn tiền USD đến quy đổi sang tiền Việt Nam.

Hai người này đưa cho nhân viên ngân hàng 10.000USD, loại tiền mệnh giá 100 USD/tờ để quy đổi.

Khi soi chiếu bằng thiết bị, nhân viên ngân hàng xác định đây là tiền giả. Do đó, nhân viên ngân hàng đã trình báo vụ việc cho công an và cơ quan chức năng đã mời hai người trên về làm việc.

Tại cơ quan công an, hai người trên được xác định là Nguyễn Văn Vĩnh (sinh năm 1968, trú tại thành phố Hải Phòng) và Vũ Phi Công (sinh năm 1960, trú tại tỉnh Đồng Nai). Hai người này khai, lúc 9 giờ ngày 7/4, có đến nhà ông Nguyễn Văn C. ở quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại đây, ông Vĩnh, ông Công được cháu ông C. là Lê Trí T. giao cho 10.000USD yêu cầu đi đổi sang tiền Việt Nam.

T. hứa hẹn nếu đổi được số tiền trên thì T. sẽ cho ông Vĩnh, ông Công 13 triệu đồng. Tuy nhiên, khi ông Vĩnh, ông Công mang số ngoại tệ giả đến chi nhánh ngân hàng trên quy đổi thì bị phát hiện.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan An ninh điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng điều tra làm rõ./.