Đường cao tốc TP Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây được xây dựng bằng vốn vay ODA của JICA, Nhật Bản và vốn vay thương mại của ADB. (Ảnh: Tràng Dương-TTXVN)

Nhật Bản hiện đứng thứ sáu trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ về tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Thành phố Hồ Chí Minh. Các doanh nghiệp Nhật Bản đang tiếp tục xem Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng là điểm đến có nhiều triển vọng về đầu tư, kinh doanh.

Đây là thông tin được các tổ chức xúc tiến thương mại, đầu tư hai nước cho biết tại Diễn đàn "Xúc tiến đầu tư và thương mại Việt Nam-Nhật Bản 2015" tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 31/7.

Địa điểm đầu tư lớn nhất của Nhật Bản

Tính từ năm 1988 đến 15/7/2015, Nhật Bản hiện có 788 dự án còn hiệu lực trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư 2,72 tỷ USD.

Các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư từ Nhật Bản vào thành phố nhiều nhất là bất động sản; công nghiệp chế biến, chế tạo; bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ôtô, môtô, xe máy và xe có động cơ khác; khoa học công nghệ...

Một số dự án tiêu biểu như xây dựng tuyến đường sắt đô thị Bến Thành-Suối Tiên, cải thiện môi trường nước lưu vực kênh Tàu Hũ-Bến Nghé-kênh Đôi-kênh Tẻ giai đoạn 1 và 2, xây dựng Đại lộ Đông Tây (Đại lộ Võ Văn Kiệt)…

Phân tích về tiềm năng hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong tương lai, ông Mukuta Satochi, Giám đốc điều hành cấp cao của Liên đoànKinh tế Keidanren nhận định, nằm trong khu vực lưu vực sông Mekong có tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, Việt Nam được coi là cửa ngõ vào ASEAN của Nhật Bản.

Vào cuối năm nay, khi Cộng đồng kinh tế ASEAN được hình thành, Việt Nam càng quan trọng hơn với tư cách là một "cứ điểm" kinh doanh trong chiến lược chuỗi cung ứng toàn cầu.

Riêng về Thành phố Hồ Chí Minh, ông Mukuta Satochi cho biết, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào thành phố lên tới 765 công ty-là địa điểm đầu tư lớn nhất của Nhật Bản ở Việt Nam. Trong tương lai, nếu xét từ lợi ích của việc liên kết kinh tế trong khu vực ASEAN tăng cường, xu hướng này đang được kỳ vọng sẽ còn đẩy mạnh hơn.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Thành phố Hồ Chí Minh chiếm khoảng 30% tổng số dự án FDI vào Việt Nam.

Trong 7 tháng năm 2015, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 2,42 tỷ USD, chiếm 27,5% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Về thương mại, trong năm 2014, Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lớn nhất, chiếm 14,3% tổng kim ngạch xuất khẩu của Thành phố Hồ Chí Minh. Nhật Bản đứng thứ 5 trong các quốc gia có hàng hóa nhập khẩu lớn nhất vào thành phố, chiếm 6,9% kim ngạch nhập khẩu của thành phố.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, tổng kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản đạt gần 3 tỷ USD; trong đó Thành phố Hồ Chí Minh xuất khẩu 1,8 tỷ USD.

Năng động trong thu hút đầu tư

Đánh giá về năng lực thu hút đầu tư nước ngoài của Thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia cho rằng, thành phố được xem là đầu tàu kinh tế của cả nước, có nhiều thế mạnh về cơ sở hạ tầng, giao thông, nguồn nhân lực và các trung tâm thương mại-dịch vụ có chất lượng tốt nhất, đồng thời có thể đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. Điều này góp phần đưa Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Ông Nakajima Satoshi, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, quan hệ hai nước Nhật Bản và Việt Nam trên nền tảng tin cậy lẫn nhau hiện rất tốt đẹp. Mặt khác, số lượng hội viên của Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh (JBAH) ngày càng tăng và luôn đạt hiệu quả trong đầu tư, kinh doanh.

Ông Nakajima Satoshi tin rằng các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới. Đặc biệt, những hoạt động như Diễn đàn "Xúc tiến đầu tư và thương mại Việt Nam-Nhật Bản 2015" thường xuyên được tổ chức sẽ là cầu nối thiết thực giữa các tập đoàn kinh tế lớn thuộc Liên đoàn Kinh tế Keidanren Nhật Bản tiếp xúc, kết nối với doanh nghiệp Việt Nam, tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đối với Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, để tiếp tục đẩy mạnh đổi mới mô hình tăng trưởng, thành phố hy vọng tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ tích cực của chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản qua việc chia sẻ kinh nghiệm quản lý, tăng cường chuyển giao công nghệ, hỗ trợ ODA...

Mặt khác, mong muốn các nhà đầu tư Nhât Bản lựa chọn thành phố như một điểm đến ưu tiên đầu tư, đặc biệt đối với các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực chất lượng cao, công nghiệp hỗ trợ và nông nghiệp công nghệ cao.

Theo ông Lê Thanh Liêm, Thành phố Hồ Chí Minh luôn xác định Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng. Trong thời gian qua, thành phố đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Osaka, tỉnh Hyogo, tỉnh Shiga, thành phố Yokohama, thành phố Osaka và đã ký kết Thỏa thuận khung về hợp tác kinh tế với Cục Kinh tế, thương mại và công nghiệp vùng Kansai-Nhật Bản.

Để cụ thể hóa các chính sách tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cho biết,t hành phố đã đơn giản hóa và công khai quy trình đối với đầu tư nước ngoài; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình quản lý; thủ tục đầu tư nhanh chóng (đăng ký doanh nghiệp 3 ngày, đăng ký đầu tư 15 ngày); giảm thời gian thực hiện các thủ tục thuế, hải quan.

Các sở, ngành thành phố thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp; trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài, để giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc và thông tin về tình hình phát triển kinh tế của thành phố.

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh có 17 khu chế xuất và khu công nghiệp với diện tích trên 4.000ha; trong đó có 2 khu công nghệ cao, một khu nông nghiệp công nghệ cao. Dự kiến thành phố sẽ thành lập thêm 7 khu công nghiệp mới với diện tích hơn 2.000ha.

Bên cạnh khu đô thị mới Nam thành phố khoảng 7.000ha là khu đô thị hiện đại gồm các khu phức hợp đa chức năng với khoảng 500.000 người đang sinh sống. Thành phố đang tiếp tục phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm, khu đô thị mới Tây Bắc-Củ Chi, khu đô thị cảng Hiệp Phước…/.