Các hình tượng về Giáng sinh được trang trí tại các khu vui chơi. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Tại các xóm đạo, nhiều tuyến đường, trung tâm thương mại ở thành phố đã được trang trí, xây dựng nhiều mô hình hang đá, cây thông Noel, lưới đèn công phu, nhiều màu sắc đã tô điểm thêm cho không khí đón Giáng sinh thật sinh động, ý nghĩa, trở thành một hoạt động sinh hoạt văn hóa đặc sắc của người dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Để chuẩn bị cho lễ Giáng sinh, suốt hơn một tuần qua, đồng bào Công giáo và Tin Lành tại thành phố đã nhộn nhịp chuẩn bị trang trí, chỉnh trang lại nhà cửa, đường xá, ngõ hẻm.

Tại các xóm đạo nổi tiếng trên địa bàn thành phố như quận 8, Từ Đức, Tam Hà (quận Thủ Đức), Nghĩa Phát (Tân Bình), Thành Công (Tân Phú)..., các tuyến đường, ngõ hẻm được trang hoàng lưới đèn kéo dài hàng km, lung linh nhiều màu sắc.

Hòa mình vào dòng người đổ về tuyến đường Phạm Thế Hiển, nơi có giáo xứ Bình Thuận và Bình An trên địa bàn phường 6 và 7 (quận 8), trong tối 24/12, mọi người dễ dàng cảm nhận được không khí Giáng sinh thật rộn ràng, tấp nập.

Nơi đây, mỗi mùa Giáng sinh về, các nhà thờ, khu dân cư, giáo họ, giáo hạt đã tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, trang trí hang đá thật lộng lẫy, nhiều kích cỡ khác nhau dọc hai bên đường.

Chị Nguyễn Thị Hai, giáo dân ở phường 7, chia sẻ ngay từ đầu tháng 12, các giáo họ, gia đình theo đạo công giáo ở đây đã chuẩn bị, bàn bạc việc thiết kế, lựa chọn mô hình trang trí hang đá, cây thông sao cho đẹp và ý nghĩa nhất để chào đón lễ Chúa Giáng sinh.

Những ngày này, không phân biệt lương hay giáo, tất cả đều cùng tham gia vui chơi, giao lưu với nhau như một sinh hoạt văn hóa chung của tất cả mọi người.

Các nhà thờ lớn như Nhà thờ Đức Bà, Huyện Sỹ (quận 1), Tân Định (quận 3), Cha Tam (quận 5), Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp)... cũng là những nơi được nhiều người dân thành phố tìm đến để cảm nhận được không khí đêm Giáng sinh với các nghi thức lễ Vọng, lễ Đêm Giáng sinh, cầu nguyện, biểu diễn của ca đoàn...

Nhân mùa Giáng sinh, nhiều chương trình ca nhạc với chủ đề "Mừng Chúa giáng sinh" với sự tham gia của nhiều ca sỹ, diễn viên nổi tiếng cũng như các ca đoàn, em thiếu nhi cũng được tổ chức tại các thánh đường lớn, sân khấu "cây nhà lá vườn" để người dân vui đón một mùa Giáng sinh rộn ràng, ấm áp khắp nơi trên địa bàn thành phố.

Lễ Giáng sinh không chỉ còn là ngày lễ của đồng bào Công giáo, Tin lành nữa mà còn là một hoạt động văn hóa phổ biến đối với đông đảo người dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Vào mùa Giáng sinh, nhiều hoạt động văn hóa, vui chơi được tổ chức, thu hút đông đảo người dân tham gia, nhất là giới trẻ. Các khu xóm đạo, tuyến đường ở khu vực trung tâm và trung tâm thương mại, mua sắm lớn trên địa bàn thành phố như Diamond Plaza, Vincom B, Bitexco, Cresent Mall, Aeon Mall... luôn được nhiều người lựa chọn để đến vui chơi, "săn" những bức ảnh đẹp để làm kỷ niệm.

Giáng sinh cũng là dịp để những người thân trong gia đình, bạn bè quây quần với nhau bên mâm cơm, chia sẻ về những niềm vui, động viên, khích lệ nhau trong cuộc sống, vươn tới những điều tốt đẹp hơn trong tương lai.

Nhân mùa Giáng sinh, nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện được các giáo xứ, giáo hạt, giáo họ, dòng tu tích cực tổ chức, mang lại niềm vui trong mùa Giáng sinh cho nhiều trẻ em mồ côi, khuyết tật, người già không nơi nương tựa...

Tòa Tổng Giám mục Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức vui đón Giáng sinh cho hơn 3.000 em khuyết tật từ khắp nơi trên địa bàn thành phố.

Nhân mùa Giáng sinh 2015, Đức cha Phaolo Bùi Văn Đọc, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam đã gửi lời cầu chúc cho mọi người, đặc biệt hơn là với đồng bào Công giáo trong mùa lễ Giáng sinh này và cũng như trong cuộc sống thường ngày, luôn an lành, biểu lộ tinh thần thiện nguyện, bác ái, hy sinh ngày một rõ rệt hơn, tin cậy hơn, mạnh mẽ hơn, không chỉ bằng lời nói mà bằng cả việc làm nữa.

Trong không khí đón mùa Giáng sinh 2015, chia sẻ với các đoàn lãnh đạo Trung ương,Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm, chúc mừng Giáng sinh, đại diện các tổ chức Công giáo, Tin lành trên địa bàn thành phố đều bày tỏ niềm vui mừng trước những thành tựu quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước trong năm qua, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng vào tương lai tươi sáng của thành phố, đất nước trong thời gian tới.

Như lời của Tổng giám mục Bùi Văn Đọc "Đồng bào Công giáo không thể không chung tay góp sức cho sự đi lên tốt đẹp của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và đất nước nói chung, cả về phương diện nghĩa tình và phương diện văn hóa, kinh tế, xã hội…"

Tương tự, mục sư Phan Vĩnh Cự, Hội trưởng Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam) cũng đã chia sẻ trong thời gian tới, các tin đồ, tín hữu sẽ tiếp tục đồng hành với sự phát triển năng động của thành phố, tham gia tích cực vào các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội từ thiện tại các địa phương.../.