Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường phòng, chống cúm H5N6

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường phòng, chống dịch cúm A (H5N6) trên địa bàn bên cạnh giám sát dịch bệnh do virus Ebola, Mer-CoV.
Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường phòng, chống cúm H5N6 ảnh 1Diễn tập phòng, chống dịch Ebola tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Trước tình hình virus cúm A (H5N6) được phát hiện ở gia cầm tại một số tỉnh khu vực phía Bắc và việc buôn bán, vận chuyển, sử dụng các sản phẩm gia cầm có thể làm tăng nguy cơ dịch cúm gia cầm tại Việt Nam, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường phòng, chống dịch bệnh này trên địa bàn.

Theo chỉ đạo, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế thành phố thực hiện giám sát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh từ vùng dịch vào Việt Nam.

Hiện nay, ngoài giám sát dịch bệnh do virus Ebola, Mer-CoV các hành khách di chuyển từ các quốc gia đang có dịch, đơn vị này sẽ sử dụng máy theo dõi thân nhiệt từ xa để kịp thời phát hiện hành khách có biểu hiện sốt, nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm để tổ chức khám, cách ly, lấy mẫu và xử lý y tế theo quy định.

Trung tâm Y tế dự phòng thành phố và các quận huyện tăng cường giám sát dịch bệnh nhằm phát hiện ca bệnh; đồng thời phối hợp với ngành Nông nghiệp và Chi cục Thú y phát hiện sớm các ổ dịch trên gia cầm, xử lý kịp thời tránh để lây bệnh sang người.

Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các ngành liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm trong chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia cầm và các sản phẩm gia cầm, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết Sở Y tế đã yêu cầu các bệnh viện tăng cường giám sát và lấy mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng, viêm phổi nặng do virus, đặc biệt là các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bị bệnh để phát hiện sớm các chủng virus độc lực cao. Đồng thời, các cơ sở điều trị phải có kế hoạch triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị và các biện pháp phòng chống dịch.

Ngành y tế cũng đặc biệt lưu ý người dân cần bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm khi giết mổ gia cầm và sử dụng các sản phẩm từ gia cầm.

Cụ thể, tuyệt đối không giết mổ và ăn thịt gia cầm ốm bệnh, gia cầm chết; thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân; nấu chín thịt và các sản phẩm gia cầm trước khi ăn, không ăn tiết canh, thức ăn sống, tái; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn uống và sau khi đi vệ sinh; không cho trẻ em tiếp xúc hoặc chơi ở khu vực chăn nuôi gia cầm; thực hiện và duy trì tốt vệ sinh môi trường, chuồng trại, khu vực chăn nuôi gia cầm.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường giám sát, không lơ là đối với cúm gia cầm và cúm A (H5N6) ở người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục