Đông đảo người dân tham gia hiến máu tình nguyện. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Ngày 9/7, Ngày hội hiến máu Hành trình Đỏ trong khuôn khổ Hành trình vận động hiến máu xuyên Việt năm 2015 đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với chủ đề “Trái tim miền Nam - Khát khao và cống hiến,” Ngày hội đã thu hút hơn 1.500 người tham gia, thu về khoảng 1.200 đơn vị máu.

Trước đó, Hành trình đã diễn ra tại các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Cần Thơ thu về gần 2.000 đơn vị máu.

Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị ba năm liền đã tham gia Hành trình Đỏ với hàng ngàn đơn vị máu được tiếp nhận mỗi năm, dẫn đầu cả nước về tỷ lệ dân số tham gia hiến máu tình nguyện và về thể tích máu hiến trên 350 ml/người.

Từ đầu năm 2015 đến nay, toàn thành phố đã vận động được gần 84.000 lượt người hiến hơn 100.000 đơn vị máu, đạt trên 46% chỉ tiêu năm 2015.

Tham gia chương trình Hành trình Đỏ năm nay, Hội Chữ thập Đỏ Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng kế hoạch, triển khai phối hợp với các sở, ngành, các cơ quan đơn vị, kết hợp chặt chẽ với Trung tâm Hiến máu nhân đạo thành phố và ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu Huyết học Thành phố tham gia tiếp nhận máu trong ngày hội.

Thạc sỹ Bạch Quốc Khánh, Phó Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Phó Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2015, cho biết Hành trình Đỏ năm nay được tổ chức với quy mô lớn hơn và chương trình chất lượng hơn với năm mục tiêu chính: Tuyên truyền vận động hiến máu, mở rộng đối tượng, địa bàn vận động hiến máu tại các địa phương; tiếp nhận lượng máu lớn khắc phục tình trạng khan hiếm máu hè; tổ chức thao diễn cho các địa phương về tiếp nhận buổi hiến máu lớn; Truyền thông về bệnh tan máu bẩm sinh và góp phần giáo dục con người, đặc biệt là thế hệ trẻ tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, không ngại khó khăn.

Theo thạc sỹ Bạch Quốc Khánh, trong những năm qua, hoạt động hiến máu tình nguyện ở Việt Nam đã có những bước phát triển bền vững.

Năm 2014, cả nước đã tiếp nhận được khoảng 1 triệu đơn vị máu, trong đó tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt 90%. Tuy nhiên, lượng máu này mới chỉ đáp ứng được hơn 50% nhu cầu trong cấp cứu, điều trị, việc khan hiếm máu vẫn xảy ra vào dịp hè hàng năm.

Qua hai năm tổ chức (2013-2014), Hành trình Đỏ đã tuyên truyền cho khoảng 1 triệu lượt người về bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia) và hiến máu tình nguyện, vận động trên 50.000 người đăng ký hiến máu. Tổng lượng máu tiếp nhận được trong hai năm qua tại các ngày hội hiến máu của Hành trình Đỏ là gần 29.000 đơn vị.

Hành trình Đỏ năm 2015 chia làm hai đoàn Nam-Bắc, trong đó đoàn miền Nam đi qua 13 tỉnh, thành phố ở miền Nam, Tây Nguyên và miền Trung. Đoàn miền Bắc sẽ dừng chân tại tám tỉnh, thành phố. Cả hai đoàn sẽ cùng hội quân tại Thủ đô Hà Nội trong Ngày hội hiến máu “Giọt hồng tri ân” vào ngày 24/7./.