Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 6/4, Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) công bố đề án “Thực hiện mục tiêu không có người lang thang xin ăn trên địa bàn thành phố Nha Trang giai đoạn 2015-2020” và ra mắt đội chuyên trách tập trung người lang thang xin ăn của thành phố.

Với nguồn kinh phí thực hiện hơn 7,7 tỷ đồng, mục tiêu của đề án là đến năm 2020, thành phố Nha Trang cơ bản không còn tình trạng người lang thang xin ăn, góp phần tạo cảnh quan đô thị và môi trường du lịch văn minh, thân thiện.

Theo đó, đội chuyên trách thường xuyên tiến hành tuần tra, nhất tại các khu di tích lịch sử, khu danh lam thắng cảnh, các điểm du lịch, bến tàu, bến xe…; đồng thời kết hợp nguồn tin từ người dân cung cấp để phát hiện, xử lý các trường hợp lang thang xin ăn.

Sau khi phát hiện, các đối tượng này sẽ được điều tra, phân loại để có những giải pháp can thiệp phù hợp như đưa vào nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa; đào tạo nghề, tạo việc làm hoặc vận động, tạo điều kiện trở về địa phương cư trú đối với trường hợp còn độ tuổi lao động, người ngoại tỉnh.

Đề án cũng đề ra giải pháp tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trên địa bàn thành phố Nha Trang, phấn đấu đến năm 2020, tất cả xã, phường thuộc thành phố không có người của địa phương có hành vi lang thang xin ăn.

Theo Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang, 5 năm gần đây (2010-2014), địa phương này đã phát hiện và xử lý gần 1.000 trường hợp lang thang xin ăn, phần lớn là người ngoài tỉnh.

Do chưa có những giải pháp phù hợp, thiếu kiên quyết nên tình trạng này thường xuyên tồn tại./.