Cử tri bỏ phiếu bầu Tổng thống Hàn Quốc tại điểm bầu cử ở Seoul ngày 9/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 12/7, ông Lee Jun-sec - một cựu thành viên cấp cao của đảng Nhân dân đối lập tại Hàn Quốc - đã bị bắt vì nghi vấn tạo chứng cứ giả cho chiến dịch chống ứng cử viên Moon Jae-in thuộc đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống tháng Năm vừa qua, trong đó ông Moon Jae-in đắc cử.

Tòa án quận trung tâm Seoul đã phê chuẩn đề nghị của cơ quan công tố bắt giam ông Lee Jun-sec với lý do ông này có thể sẽ tiêu hủy chứng cứ.

Việc bắt giữ ông Lee Jun-sec có thể sẽ thúc đẩy một cuộc điều tra để xác định xem có lãnh đạo nào khác của đảng Nhân dân dính líu tới vụ việc này hay không.

Đảng Nhân Dân chỉ trích cơ quan công tố khởi xướng một cuộc điều tra “mang động cơ chính trị,” đồng thời yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra độc lập.

[Bầu cử Hàn Quốc: Cảnh báo vấn nạn phát tán tin giả nghiêm trọng]

Ông Lee Jun-sec bị cáo buộc vi phạm luật bầu cử do cung cấp cho đảng Nhân dân những thông tin không được kiểm chứng về việc năm 2006 một cơ quan nhà nước đã tuyển dụng ông Moon Joon-yong, con trai của Tổng thống Moon Jae-in, không đúng quy định.

Ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào ngày 9/5, ứng cử viên đảng Nhân Dân Ahn Cheol-soo cáo buộc ông Moon Joon-yong được tuyển vào làm việc tại Trung tâm Thông tin việc làm Hàn Quốc là nhờ ảnh hưởng của cha mình khi đó là thư ký của tổng thống.

Liên quan vụ việc trên, cơ quan công tố Hàn Quốc đã bắt giữ bà Lee You-mi, nguyên thành viên ban vận động tranh cử cho ông Ahn Cheol-soo, sau khi bà này thừa nhận đã tạo dựng chứng cứ giả và gửi cho ông Lee Jun-sec.

Hiện cơ quan công tố đang tập trung điều tra ông Lee Jun-sec, vì nghi vấn ông này chủ mưu vụ việc.

Vụ bê bối trên khiến đảng Nhân dân rơi vào khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi đảng này được thành lập vào đầu năm 2016. Sau khi xảy ra vụ việc, đảng Nhân dân đã tiến hành một cuộc điều tra riêng và kết luận rằng các quan chức cấp cao của đảng này không dính líu tới âm mưu chống Tổng thống Moon Jae-in.

Trong khi đó, các đảng đối lập yêu cầu một cuộc điều tra đặc biệt nhằm làm rõ vụ việc/.