Ngày 9/4, tổ kiểm tra liên ngành của thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận tổ chức tháo dỡ khoảng 1.500 bẫy tôm hùm trái phép trên vùng biển Phan Thiết (từ biển Hòn Rơm kéo dài đến vùng biển xã Tiến Thành).

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm hùm phát triển mạnh trên vùng biển Bình Thuận, cùng với đó là tôm hùm con có giá cao dẫn đến nghề bẫy bắt tôm hùm con hoạt động khá sôi động.

Tôm hùm con sau khi đánh bắt, thường được bán ra các tỉnh miền Trung với giá từ 150.000-200.000 đồng/con. Vì vậy, nhiều tuyến biển trên địa bàn thành phố Phan Thiết chỉ cách bờ khoảng từ 15-20m là có hàng chục đường dây mắc lưới bẫy tôm hùm con.

Các đường dây này được đặt san sát nhau với nhiều phao nổi trên biển, khiến cho các tàu thuyền khi ra vào bờ rất dễ mắc lưới, gây khó khăn cho việc phục vụ neo đậu tàu thuyền, giao thông, du lịch.

Mặc dù nghề bẫy bắt tôm hùm con giúp bà con có thêm nguồn thu, nhưng về lâu dài, hoạt động này ảnh hưởng lớn đến nguồn lợi thủy sản của vùng biển Bình Thuận.

Con tôm hùm nếu được để trong môi trường tự nhiên đến tuổi khai thác có giá trị gấp nhiều lần tôm hùm con.

Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đảm bảo an toàn giao thông trên biển và tạo không gian thông thoáng cho các môn thể thao dưới nước…, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã ban hành Chỉ thị số 01/2012/CT-Ủy ban Nhân dân (ngày 25/12/2012) về quản lý nghề bẫy bắt tôm hùm con tại vùng biển Bình Thuận.

Theo nội dung chỉ thị, từ 1/3-30/9 hàng năm, ngư dân phải tháo dỡ toàn bộ ngư cụ dùng để bẫy tôm hùm con rên địa bàn toàn tỉnh; cấm nghề bẫy tôm hùm con hoạt động tại các bãi tắm trước các khu du lịch, các bãi tắm phục vụ cộng đồng, các khu neo đậu tàu thuyền,các vùng cửa sông, cửa biển và tại các luồng tuyến giao thông mà các loại tàu thuyền thường xuyên qua lại.

Ông Đặng Thanh Tiến, Phó trưởng Phòng Kinh tế thành phố Phan Thiết cho biết, dù đã được thông báo nhiều lần nhưng khi tổ kiểm tra liên ngành của thành phố Phan Thiết ra quân kiểm tra, xử lý, vẫn còn rất nhiều bẫy lưới của ngư dân chưa được tháo dỡ.

Trong ngày 9/4, tổ kiểm tra liên ngành đã sử dụng canô và tàu chuyên dụng để trục vớt, thu giữ hơn 200 bẫy tôm hùm vi phạm tại biển Hòn Rơm.

Dự kiến, tổ kiểm tra liên ngành của thành phố Phan Thiết sẽ tháo gỡ hơn 1.500 bẫy tôm hùm tại vùng biển Mũi Né, Hàm Tiến, Phú Hài, Thanh Hải, Đồi Dương, Đức Long, Tiến Thành.

Từ tháng 4 đến hết tháng 9/2015, tổ kiểm tra liên ngành của thành phố Phan Thiết sẽ luân phiên ra quân kiểm tra hoạt động bẫy bắt tôm hùm con tại các vùng biển từ Mũi Né đến biển Tiến Thành. Trong thời gian này, nếu ngư dân vẫn còn đặt bẫy sẽ bị tịch thu ngư lưới cụ theo quy định./.