Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng chụp ảnh chung với các Trưởng đoàn và đại diện Ban Thư ký ASEAN. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Sáng 8/9 tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia, Hội nghị lãnh đạo các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và lãnh sự thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 19 (DGICM 19) và Hội nghị tham vấn DGICM 19 + Australia đã khai mạc dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng.

Phái đoàn Việt Nam do Cục trưởng Cục Xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an, Đại tá Lê Thanh Dũng dẫn đầu.

Sau lễ khai mạc, Hội nghị DGICM 19, Hội nghị tham vấn DGICM 19 + Australia sẽ bước vào các phiên làm việc kín với nội dung xoay quanh công tác quản lý xuất nhập cảnh, di dân của khối ASEAN.

Các đại biểu tham dự sẽ kiểm điểm, đánh giá việc thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN về các vấn đề xuất nhập cảnh, thảo luận những vấn đề phát sinh từ Hội nghị DGICM 18.

Ngoài ra, hội nghị cũng thảo luận về những biện pháp và cơ chế hợp tác xuất nhập cảnh và lãnh sự trong khối ASEAN, đặc biệt về cơ chế trao đổi thông tin, hợp tác xây dựng năng lực cho lực lượng quản lý xuất nhập cảnh, phát triển các dự án và chương trình hợp tác về xuất nhập cảnh trong ASEAN và với các đối tác ngoài ASEAN, cụ thể là Australia.

Hội nghị hướng tới việc tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đi lại của công dân ASEAN, tiến tới cộng đồng ASEAN trong năm 2015.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng bàn giải pháp hợp tác phòng ngừa và đấu tranh chống đưa người di cư trái phép, buôn người, sử dụng hộ chiếu, giấy tờ giả, tội phạm xuyên quốc gia.

Hội nghị DGICM 19 và Hội nghị tham vấn DGICM 19 + Australia sẽ bế mạc vào ngày 10/9.

Trước đó, hôm 7/9, trong chương trình hội nghị, Diễn đàn Thông tin xuất nhập cảnh ASEAN lần thứ 11 đã diễn ra, bàn thảo kế hoạch chia sẻ những thông tin, kinh nghiệm và kiến nghị về đấu tranh chống nhập cư trái phép./.