Phối cảnh dự án Trung tâm thương mại-dịch vụ tâm linh của Công ty Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi.

Liên quan đến thông tin "Tháp đôi nghĩa trang sắp mọc giữa Thủ đô," Sở Quy hoạch-Kiến trúc thành phố Hà Nội cho biết dự án không nằm trong quy hoạch nghĩa trang của Thủ đô được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo Quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 496/QĐ-TT ngày 8/4/2014 chỉ quy định dịch vụ lưu trữ tro cốt tại nghĩa trang, cơ sở hỏa táng, công trình tôn giáo tín ngưỡng: “Các công trình lưu giữ tro cốt được bố trí trong các cơ sở hỏa táng, hoặc trong khuôn viên các nghĩa trang và các công trình tôn giáo, tín ngưỡng tùy theo nhu cầu của địa phương, thuận tiện cho việc thăm viếng của người dân, đảm bảo khoảng cách ly vệ sinh môi trường và được cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.”

Như vậy, theo Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội, qua đối chiếu các văn bản hiện hành, có thể thấy việc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi đề xuất bổ sung tạo lập một khu phục vụ cho thuê chỗ lưu trữ tro cốt tại công trình Trung tâm thương mại dịch vụ là chưa phù hợp với quy định tại Quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; các nội dung khác với quy định tại Quy hoạch nghĩa trang nêu trên cần phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

Cũng theo Sở Quy hoạch-Kiến trúc, không chỉ có vậy, việc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi đề xuất tăng chiều cao công trình từ 18 tầng lên 31 tầng là không phù hợp với Quy hoạch phân khu đô thị H2-3, tỷ lệ 1/2.000 được cấp thẩm quyền duyệt. Bởi theo quy hoạch này, khu đất dự án thuộc ô quy huy hoạch C3 với tầng cao tối đa 25 tầng.

Mới đây, trước thông tin dự án "Tòa tháp đôi nghĩa trang sắp mọc giữa Thủ đô," tại quận Thanh Xuân và huyện Thanh Trì, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản yêu cầu quận Thanh Xuân chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch-Kiến trúc làm rõ các thông tin quy hoạch, đấu thầu, giải phóng mặt bằng của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Hỗ trợ kiến thiết Miền núi - đơn vị chủ đầu tư dự án trên.

Như tin đã đưa, từ năm 2009, Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Hỗ trợ kiến thiết Miền Núi đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt kết quả đấu thầu thực hiện dự án sử dụng diện tích đất rộng 15.194m2 thuộc phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân và xã Tân Triều, huyện Thanh Trì để xây dựng Trung tâm thương mại-dịch vụ Hạ Đình. Theo Giấy phép quy hoạch, công trình cao 18 tầng, mật độ xây dựng xấp xỉ 28% với chức năng sử dụng đất làm trung tâm thương mại, dịch vụ.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, trong đó có sự chưa đồng thuận của một số hộ dân tại hai địa phương kể trên về chính sách đền bù giải phóng mặt bằng, nên đến nay đã bảy năm trôi qua nhưng dự án vẫn chưa được triển khai. Đáng chú ý, gần đây, Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Hỗ trợ kiến thiết Miền Núi có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội xin chuyển đổi dự án Trung tâm thương mại-dịch vụ Hạ Đình thành Trung tâm thương mại-dịch vụ văn hóa tâm linh.

Về nội dung trên đã được thành phố Hà Nội đồng ý về mặt nguyên tắc, giao cho Sở Quy hoạch-Kiến trúc, kiểm tra nghiên cứu cho ý kiến./.