Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả thăm dò dư luận do Trung tâm IDC của Israel vừa tiến hành tại Ai Cập và Saudi Arabia, ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump hầu như không giành được sự ủng hộ tại các nước Arab.

Chỉ 3,8% số người được hỏi tại Ai Cập chọn ông Trump làm ứng cử viên ưa thích, còn tỷ lệ ủng hộ tại Saudi Arabia chỉ là 6%.

Trong khi đó, có tới 35,7% số người được khảo sát tại Ai Cập và 30,2% tại Saudi Arabia lựa chọn ứng cử viên đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton.

Giám đốc Viện chính sách và chiến lược IDC, ông Alex Mintz, nhận xét rằng kết quả này cho thấy hầu hết người dân Arab không ủng hộ cả hai ứng cử viên. Nhưng về cơ bản, họ "ghét ông Trump và cứ một trong ba người được hỏi ủng hộ bà Hillary."

Ông Mintz cho rằng kết quả này có thể là do những phát biểu mang tính kích động của ông Trump đối với người Hồi giáo, như kêu gọi cấm người Hồi giáo vào Mỹ và không tiếp nhận người tị nạn Syria.

Ai Cập và Saudi Arabia là hai đồng minh mạnh và quan trọng nhất của Mỹ trong thế giới Arab. Cuộc khảo sát có thể báo hiệu rắc rối cho ông Trump nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới và xây dựng kế hoạch về chính sách Trung Đông./.