Cựu Thống đốc bang Texas Rick Perry. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cựu Thống đốc bang Texas Rick Perry ngày 4/6 trở thành chính khách mới nhất của đảng Cộng hòa tuyên bố ra tranh cử ghế tổng thống thứ 45 của nước Mỹ vào năm 2016.

Phát biểu tại thành phố Dallas, bang Texas, cựu Thống đốc Rick Perry cho biết ông quyết định một lần nữa ra tranh cử ghế tổng thống Mỹ năm 2016, dù biết rằng có sự tương phản lớn giữa hiện tại với cách đây 40 năm khi ông đã một lần từng trải qua chiến dịch này.

Ông Perry chỉ trích chính sách đối nội và đối ngoại của đương kim Tổng thống Barack Obama, cho rằng đã tới lúc cài đặt lại mối quan hệ giữa chính phủ và người dân Mỹ.

Vị cựu Thống đốc 65 tuổi này cam kết sẽ trao quyền lực cho các bang, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bãi bỏ các chương trình phúc lợi kém hiệu quả, giảm bớt các luật lệ liên bang, bảo đảm an ninh các tuyến biên giới, xây dựng tuyến đường ống dẫn dầu Keystone XL nối các mỏ dầu của Canada với các nhà máy lọc dầu ở miền Nam nước Mỹ, cải thiện và bảo vệ tầng lớp trung lưu.

Về đối ngoại, ông Perry tuyên bố nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ hủy bỏ mọi hiệp định hạt nhân mà Chính quyền Tổng thống Obama thương lượng và ký kết với quốc gia Hồi giáo Iran.

Với tuyên bố trên đây, ông Rick Perry trở thành chính khách thứ 10 của đảng Cộng hòa tuyên bố giành tấm vé tổng thống của đảng này trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016. Với 14 năm làm Thống đốc bang Texas, ông Perry trở thành người nắm giữ chức vụ thống đốc bang kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Đây là lần thứ hai ông Perry, 65 tuổi, ra tranh cử ghế tổng thống Mỹ.

Như vậy, tới nay đảng Cộng hòa đã có tổng cộng 10 người chính thức thông báo quyết định ra tranh cử ghế tổng thống năm 2016.

Trong số các ứng viên có Thượng nghị sỹ Marco Rubio, Thượng nghị sỹ Ran Paul và Thượng nghị sỹ Ted Cruz; cựu Chủ tịch Tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới Hewlett Packard (HP), bà Carly Fiorina; Thống đốc bang Wisconsin Scott Walker, cựu Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee...

Cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush dự kiến sẽ chính thức thông báo quyết định vào ngày 15/6 tới./.