Tổng thống Indonesia Joko Widodo (giữa) xác nhận thông tin 4 thủy thủ được trả tự do trong cuộc họp báo ở Jakarta ngày 11/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Giới chức Philippines ngày 11/5 cho biết bốn thủy thủ người Indonesia, bị các tay súng Hồi giáo Abu Sayyaf bắt cóc hồi giữa tháng Tư vừa qua, đã được trả tự do sau gần một tháng giam giữ.

Đây là nhóm con tin người Indonesia thứ hai được thả trong tháng này.

Các thủy thủ trên bị bắt cóc ở ngoài khơi bờ biển phía Đông thuộc bang Sabah của Malaysia, khi họ đang điều khiển một tàu kéo chở than từ đảo Cebu của Philippines trở về Tarakan trên đảo Borneo của Indonesia.

Sáu thủy thủ khác đi cùng tàu, trong đó có một người bị thương, đã trốn thoát. Các tay súng Abu Sayyaf ở Philippines bị nghi tiến hành vụ bắt cóc này.

Các con tin đã được thả trên đảo Jolo, một hòn đảo nhiều rừng và núi ở phía Nam hẻo lánh của Philippines, được biết đến là "thành trì" của Abu Sayyaf.

Quân đội Philippines cho biết các thủy thủ trên đã được đưa tới một căn cứ quân sự để kiểm tra sức khỏe trước khi giao họ cho chính quyền Indonesia.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã xác nhận thông tin bốn thủy thủ được thả, đồng thời cho biết họ đều khỏe mạnh.

Theo ông Widodo, cuộc giải cứu con tin đã thành công nhờ sự hợp tác hiệu quả giữa hai chính phủ Indonesia và Philippines.

Trước đó, ngày 1/5, 10 thủy thủ khác người Indonesia, cũng bị phiến quân Abu Sayyaf bắt cóc, đã được trả tự do tại Jolo sau năm tuần bị giam giữ.

Không rõ có khoản tiền chuộc nào đã được trả hay không và Abu Sayyaf thường không phóng thích con tin nếu không nhận được tiền chuộc.

Trước đó, Abu Sayyaf đưa ra yêu cầu khoản tiền chuộc trị giá 1 triệu USD để đổi lại 10 thủy thủ trên, song Chính phủ Indonesia từ chối trả tiền chuộc.

Theo nhà chức trách Philippines, Abu Sayyaf vẫn đang giam giữ bảy con tin nước ngoài, gồm bốn thủy thủ Malaysia, một du khách Canada, một người Na Uy và một người Hà Lan.

Nhóm phiến quân Abu Sayyaf có đại bản doanh tại Jolo và đảo lân cận Basilan. Nhóm này bị cáo buộc đứng sau nhiều vụ bắt cóc và đánh bom đẫm máu tại Philippines từ đầu những năm 1990 và kiếm được hàng triệu USD từ việc bắt cóc người nước ngoài và dân địa phương./.